Hàng triệu người tị nạn Sudan bị lãng quên

Ngày 15/4/2024, tròn một năm xảy ra cuộc xung đột giữa quân đội Sudan và lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) khiến hơn 8,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế giới. Liên hợp quốc đã kêu gọi viện trợ nhân đạo nhiều hơn để hỗ trợ người tị nạn và người di tản chạy trốn khỏi Sudan.

Mỗi ngày, khoảng 1.800 người chạy trốn khỏi Sudan đến Nam Sudan và hầu hết đều đi qua trung tâm quá cảnh gần thị trấn Renk sau khi đi qua cửa khẩu biên giới Joda - Wunthou.

Sau khi chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Sudan đến Ai Cập, Mohamed Ismail ước mong tìm được việc gì đó để nuôi gia đình gồm 5 đứa con. Nay anh đã tìm được việc làm với mức lương ít ỏi khoảng 100 USD/tháng, tại một nhà máy giấy ở Giza. Mohamed Ismail, 42 tuổi, cho biết, an toàn là mối quan hàng đầu của anh và các thành viên trong gia đình.

Khoảng 1.800 người chạy trốn khỏi Sudan đến Nam Sudan và hầu hết đều đi qua trung tâm quá cảnh gần thị trấn Renk sau khi đi qua cửa khẩu biên giới Joda - Wunthou.

Chúng tôi thậm chí không nghĩ đến giáo dục vì tình hình kinh tế không cho phép điều đó. Với tư cách là cha mẹ, điều đó thực sự ám ảnh, nhưng tôi bất lực.

Anh Mohamed Ismail - người dân Sudan.

Chiến tranh Sudan nổ ra vào ngày 15/4/2023 do một quá trình chuyển đổi chính trị đã được lên kế hoạch. Quân đội Sudan do Abdel Fattah al-Burhan lãnh đạo, và RSF do Mohamed Hamdan Dagalo chỉ huy, đang đấu tranh để bảo vệ lợi ích của họ.

Liên hợp quốc đã kêu gọi viện trợ nhân đạo nhiều hơn để hỗ trợ người tị nạn và người di tản chạy trốn khỏi Sudan.

Một số người không thể trở lại thủ đô bị chiến tranh tàn phá. Hàng trăm ngàn người đã vượt biên giới sang Ai Cập, Chad và Nam Sudan, một số chạy trốn sang Ethiopia và Cộng hòa Trung Phi.

Chúng tôi muốn quay trở lại, nhưng các con đường đã bị chặn, những con đường nối liền các thành phố như Khartoum, Omdurman và những nơi khác đều không thể đi được.

Chị Mawadah Mohamed - giáo viên người Sudan.

Chiến tranh đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo và di dân tồi tệ nhất trên thế giới.

Chiến tranh đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo và di dân tồi tệ nhất trên thế giới, đồng thời là một trong những cuộc khủng hoảng bị lãng quên, mặc dù những tác động và hậu quả của nó và sự đau khổ của người dân là không thể chấp nhận được.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thượng viện Mỹ đã lần thứ hai trong năm nay bác bỏ các cải cách sâu rộng về vấn đề nhập cư, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa ngăn chặn việc thông qua dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Quốc vương Bahrain đã mời Tổng thống Nga tham dự Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại nước này trong thời gian tới.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, là thông tin được đưa ra trong báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Alexander Lukashenko về vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.