Hành trình 10 năm bảo tồn rùa biển tại Việt Nam

Từ năm 2014, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN Việt Nam đã khởi xướng Chương trình Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển.

IUCN phối hợp cùng các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên như Côn Đảo, Núi Chúa, Hòn Cau, Lý Sơn, Bái Tử Long thực hiện chương trình.

Tròn 10 năm từ khi khởi xướng, hôm nay, 20/6, IUCN đã tổ chức chương trình để cùng các tình nguyện viên nhìn lại những khó khăn, nỗ lực và thành quả đã đạt được của hành trình ý nghĩa này.

Trong chặng đường 10 năm qua, đã có gần 12.000 đơn đăng ký, trong đó đã lựa chọn được gần 1.000 tình nguyện viên tham gia.

Trong 12 ngày đêm sống trên các đảo, hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên, các tình nguyện viên có thể giúp đỡ cán bộ chuyên môn tại các khu bảo tồn rùa biển như hỗ trợ bảo vệ sinh cảnh làm tổ và các tổ trứng thông qua các hoạt động tuần tra, kiểm soát, san lấp, vệ sinh bãi đẻ, di dời các tổ trứng đến nơi an toàn, thu gom rác tại các bãi biển…

Họ xứng đáng là những "sứ giả truyền thông" góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức và hành động về bảo vệ rùa biển tại Việt Nam.

10 năm qua, đã có gần 12.000 đơn đăng ký, trong đó đã lựa chọn được gần 1.000 tình nguyện viên tham gia chương trình bảo tồn rùa biển Việt Nam.

Rất nhiều tình nguyện viên sau khi trở về đã tiếp tục có những hoạt động, dự án riêng của mình nhằm kêu gọi nguồn tài trợ cho công tác bảo tồn rùa biển hay lan toả thông điệp bảo vệ rùa biển. Mới đây nhất là triển lãm lần đầu tiên tại Việt Nam 1001 rùa gốm của nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà - một tình nguyện viên của chương trình.

IUCN hy vọng chương trình tiếp tục được đi vào chiều sâu, góp phần bảo tồn môi trường biển Việt Nam và loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng lên đến 90%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các nhiệm vụ quan trọng.

Luật Đường bộ đã bổ sung quy định thu phí từ khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày hôm nay, 18/7, có khả năng được điều chỉnh giảm.

Tối 17/7, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình Đại nhạc hội khai mạc chuỗi sự kiện "Tận hưởng Đà Nẵng 2024" với nhiều hoạt động hấp dẫn tại các bãi biển du lịch và hai bên bờ sông Hàn.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2024.

Trong thời gian ba tháng diễn ra phiên xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân.