Hết lòng vì người bệnh

Người ta vẫn thường nói ngành Y là ngành không nghỉ bởi dù trong hoàn cảnh nào thì sứ mệnh cứu chữa cho người bệnh vẫn không bao giờ dừng lại. Ngày 27/2 hằng năm trở thành ngày truyền thống mang nhiều nghĩa đối với ngành Y, với những người thầy thuốc, là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên y tế phấn đấu giành được nhiều thành tích, tiếp tục thực hiện tốt nhất sứ mệnh cứu chữa người bệnh.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi đây từng là mặt trận cam go nhất khi dịch Covid-19 tấn công. Gác lại gia đình, quên cả bản thân, các bác sĩ lấy bệnh viện là nhà. Và giờ đây, sau đại dịch, họ vẫn không hề ngơi nghỉ.

Bác sĩ Phạm Văn Mạnh, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết hay thậm chí các bệnh nhân hồi sức truyền nhiễm thông thường khác như viêm màng não hay uốn ván, viêm phổi khiến áp lực công việc rất nặng. Số lượng nhân viên có hạn với số lượng bệnh nhân đông làm cho cường độ công việc khá lớn."

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Sau đại dịch Covid-19, việc thăm khám sức khoẻ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi ngày dược sĩ Đỗ Thị Ánh Tuyết lại đều đặn dành ra 1-2 giờ đồng hồ để tư vấn, thăm khám sức khoẻ miễn phí online cho các bệnh nhân. Cũng như nhiều bác sĩ khác, mong muốn lớn nhất của chị là chung tay nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Chị cũng là một trong số ít những người trẻ áp dụng thành công công nghệ AI vào khám chữa bệnh.

Dược sĩ Đỗ Thị Ánh Tuyết, CEO Phòng khám đa khoa AIVI chia sẻ: "Làm trong ngành Y, tôi luôn tâm niệm làm sao có thể giúp đỡ được nhiều người bệnh nhất. Trong hơn 20 năm làm nghề, tôi cũng có mở phòng khám riêng và luôn luôn muốn áp dụng những khoa học tiến bộ của Y học. Nhờ ứng dụng AI vào công việc khám chữa bệnh mà chúng tôi không cần phải dùng quá nhiều nhân sự, giảm tải được gánh nặng cho các bác sĩ. Công nghệ AI kết hợp với máy móc đã giúp kết luận kết quả khám bệnh nhanh chóng, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu."

Bác sĩ thăm khám sức khoẻ miễn phí online cho các bệnh nhân.

Đúng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, dược sĩ Ánh Tuyết lại dành trọn buổi sáng để chia sẻ những bí quyết chăm sóc sức khoẻ chủ động cho cộng đồng doanh nghiệp BNI. Hội trường đông kín người từ 6h30 sáng, nhiều người đã được tư vấn sức khoẻ miễn phí cho cả gia đình.

27/2 cũng là dịp để mỗi người nói lời tri ân, lời cảm ơn đến các dược sĩ, bác sĩ và nhân viên y tế. Mang trong mình sứ mệnh cao quý "chữa bệnh, cứu người", bằng y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng lớn, những người thầy thuốc Việt Nam có thể đặt ra những tầm nhìn mới, mục tiêu cao, phấn đấu đưa ngành Y tế Việt Nam nằm trong nhóm đầu các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới, chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.