Hiệp định thương mại tự do mở cánh cửa để xuất khẩu

16 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết cùng 3 FTA đang trong quá trình đàm phán, đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành ngoại thương Việt Nam.

Đón đầu các ưu đãi từ FTA, đặc biệt là những FTA thế hệ mới đã đưa xuất khẩu dệt may Việt Nam nằm trong top ba nước xuất khẩu dệt may cao nhất thế giới.

FTA thế hệ mới đã đưa xuất khẩu dệt may Việt Nam nằm trong top ba nước xuất khẩu dệt may cao nhất thế giới.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, cho biết: “16 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực đã mở ra một cánh cửa có tính toàn diện của thị trường xuất khẩu dệt may trên thị trường toàn cầu. Một ví dụ rõ nét là năm 2023 xuất khẩu dệt may Việt Nam xuất khẩu vào 104 thị trường trên toàn cầu. Đây là bước đột phá và đã đóng góp rất tích cực cho việc phát triển bền vững cho ngành dệt may Việt Nam.

Sau khi có hiệp định, chúng ta đã cấu trúc lại toàn bộ ngành công nghiệp kéo sợi, dệt nhuộm và ý nghĩa hơn nữa là hiệp đinh thương mại đã tạo ra cơ hội cho chuyển dịch ngành công nghiệp dệt may về vùng sâu, vùng xa, thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian qua”.

Song, tỷ lệ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có hiểu biết sâu về các FTA còn nhỏ nhoi. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp hạn chế, thiếu định vị thương hiệu tại thị trường. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, việc hỗ trợ nguồn lực, thay đổi tư duy, nhận thức của doanh nghiệp cũng như hoàn thiện thể chế, hệ thống chính sách pháp luật phù hợp với các cam kết quốc tế là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp thị trường được mở rộng, đa dạng hóa và trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Julien Guerrier, Đại sứ EU tại Việt Nam, cho hay: “Tất cả các doanh nghiệp, ngành nghề liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng xuất khẩu cần phải chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Các doanh nghiệp cần phải xây dựng chiến lược chủ động, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và huy động thành công đủ nguồn lực và có kế hoạch thực hiện rõ ràng”.

Bộ Công Thương hiện đang xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả thực thi FTA tại các địa phương (FTA index) dự kiến ban hành cuối quý III, đầu quý IV năm nay.

Khi được triển khai, bộ chỉ số này sẽ góp phần nâng cao năng lực hội nhập và thực thi FTA tại các địa phương, doanh nghiệp. Với các cơ quan trung ương, FTA Index giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, giảm rủi ro, thách thức trong khai thác các hiêp định thương mại tự do thế hệ mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ban hành quyết định về việc hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của 2 công ty Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 13/06 với sự tăng mạnh của VN-Index. Tuy nhiên, tới cuối phiên chiều, thị trường gặp áp lực bán mạnh nên chỉ số giảm xuống dưới mốc 1.300 điểm.

Ngành lúa gạo Việt Nam nhận thêm tin vui khi liên tục tăng trưởng dương 5 tháng đầu năm, đồng thời Chính phủ Philippines đã thông qua việc giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch cho đến năm 2028.

Ngày 1/7 tới đây, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 sẽ có hiệu lực, và sẽ có những tác động tích cực tới mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay 13/6, giá xăng dầu tăng trở lại sau khi giảm liên tiếp nhiều tuần qua. Xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít lên 21.310 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít lên 22.235 đồng/lít.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam. Lượng ớt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 72%.