Hình tượng rồng trên chất liệu giấy truyền thống

Trong văn hóa phương Đông, hình tượng Rồng là biểu trưng cho sức mạnh, quyền lực và cũng là biểu tượng của hạnh phúc song toàn, trọn vẹn. Với đôi bàn tay tài hoa khéo léo, cô gái trẻ Đoàn Thái Cúc Hương đã tìm hướng đi riêng, chọn những loại giấy truyền thống của Việt Nam như giấy dó, giấy dướng... để làm chao đèn và khắc họa hình tượng rồng một cách sống động.

Đã có những quãng thời gian, nghề làm giấy thủ công truyền thống như giấy dó… đứng trước nguy cơ thất truyền bởi sự lấn át của giấy công nghiệp. Nhưng giờ đây, nghề này đang trở lại cùng với sự sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công trẻ. Với chị Đoàn Thái Cúc Hương, huyện Hoài Đức, Hà Nội, bằng cả sự đam mê, tìm hiểu hình tượng rồng qua các thời kỳ đã được cô khắc họa lại rất rõ nét.

Hình tượng rồng trên chất liệu giấy truyền thống

Chị Đoàn Thái Cúc Hương chia sẻ, với Việt Nam hình tượng rồng vô cùng đẹp và có đặc trưng rất là riêng biệt. Với mong muốn năm tới là năm Giáp Thìn thì với niềm yêu thích với loài vật linh thiêng thì với chất liệu sẵn là giấy cổ truyền và màu đất mà mình đang khai thác trên sản phẩm thì mình đưa lên với Rồng, trên chao đèn để tái hiện lại.

1e1531ce-d042-4ea1-b392-7bb355ecec9f-363

Hình tượng rồng qua mỗi vương triều Đại Việt được thể hiện trên nhiều chất liệu từ trang phục, gốm sứ cho đến kiến trúc; tựu chung đều thể hiện mong ước bình an, hạnh phúc, may mắn và sự thịnh vượng. Trên chất liệu giấy dó, cô gái trẻ Đoàn Thái Cúc Hương đã mang đến một trải nghiệm vô cùng mới mẻ.

Chị Đoàn Thái Cúc Hương - Huyện Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ, với tất cả tâm huyết mình đang theo đuổi, cố gắng phát triển sản phẩm ứng dụng từ giấy đa dạng, nhiều hơn giúp mọi người đón nhận ứng dụng từ giấy nhiều hơn và để mọi người biết hơn về giấy cổ truyền Việt Nam

Với mỗi câu chuyện đậm nét văn hóa lịch sử, cùng sức sáng tạo không ngừng, Hương và những người trẻ đã và đang tiếp nối để giấy dó có cảm xúc hơn, sống động hơn trong tâm hồn người Việt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa thông báo sẽ tạm dừng đón khách tham quan Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn từ gần cuối tháng 4 để sửa chữa. Sau nhiều năm khai thác, hiện trung tâm đã xuống cấp, cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Thời gian trung tâm đón khách trở lại sẽ được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, du khách.

Hội viên phụ nữ thôn Mỹ, xã Cự Khê đã tạo nên một tuyến đường không còn cảnh nhếch nhác và ô nhiễm vì rác thải.

Sáng nay (15/4), nhân huý kỵ Đức vua An Dương Vương (mùng 7 tháng 3 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, khu di tích Cổ Loa.

Sáng nay (15/4), tại đình Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày Hoàng Thái hậu - Nguyên phi Ỷ Lan.

Hôm qua (14/4), một số trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh cắt ghép hàng ngàn người dân tập trung trước cổng sân công quán, giật tít câu view là “Đền Hùng thất thủ".

Kỷ niệm 10 năm ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2014 - 21/04/2024. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị đồng hành đã tổ chức hoạt động chuyên đề: “Sách: nhận thức - đổi mới - sáng tạo”, với sự tham gia của hơn 500 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện.