Hoạ sĩ Trần Duy Trúc 50 năm vẽ tranh cổ động

Hoạ sĩ Trần Duy Trúc năm nay hơn 80 tuổi. Hơn 50 năm qua, vị họa sĩ đã sáng tác nhiều tranh cổ động, góp phần vào nhiệm vụ cổ vũ tinh thần cho toàn dân, toàn quân.

Tranh vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy các chiến sĩ trong trận địa Điện Biên Phủ và hai em học sinh học bài bên xe tăng là 2 trong 10 bức tranh được họa sĩ Trần Duy Trúc vẽ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm đường Trường Sơn.

Hai em học sinh học bài bên xe tăng

Với đề tài chiến thắng Điện Biên Phủ, ông tập trung khắc họa âm hưởng hào hùng của chiến dịch lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và sự đổi mới của Điện Biên hôm nay.

Tôi chọn lọc những gì phù hợp nhất thể hiện cuộc chiến đấu đó. Ví dụ như Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy trận đánh; các chiến sĩ hy sinh rất nhiều như Phan Đình Giót lấy thần mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng... 

Hoạ sĩ Trần Duy Trúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Tranh cổ động là thể loại tranh đồ họa, được sáng tạo để phục vụ cho mục tiêu chính trị, xã hội cụ thể, gần gũi với đời sống của người dân

Tranh cổ động có nội dung cô đọng, hình ảnh dễ hiểu, cùng với những khẩu hiệu, câu chữ rút gọn. Tuy tranh cổ động Việt Nam hiện nay không còn được đánh giá cao như giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ, nhưng ngôn ngữ biểu đạt và vai trò tuyên truyền của dòng tranh này vẫn giữ vị trí quan trọng trong công tác tuyên truyền trực tiếp quan, đặc biệt là trong những dịp kỷ niệm lớn của đất nước. 

Hoạ sĩ Trần Duy Trúc vẽ tranh cổ động đã hơn 50 năm

Theo hoạ sĩ Trần Duy Trúc: "tranh cổ động đơn giản, dễ hiểu. Chính cái đơn giản, dễ hiểu như thế làm rất khó. Các họa sĩ phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Bản thân tôi làm mấy năm nay vẫn phải nghiên cứu thật kỹ, đòi hỏi nhiều yếu tố nghệ thuật trong đó chứ không phải đơn giản vẽ mấy người giương chân tay ra, treo ngoài phố, là không được. Vẽ sao phải có nghệ thuật ở trong đó. Phải nghiên cứu màu sắc, hình ảnh. Nếu làm được như thế thì mới hấp dẫn, người ta mới xem, tính cổ động mới cao, mọi người mới ủng hộ".

Họa sĩ Trần Duy Trúc đã sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử

Với ngôn ngữ tạo hình khỏe khoắn, dễ hiểu, màu sắc tươi sáng, họa sĩ Trần Duy Trúc đã sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao. Những bức tranh cổ động giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ, lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; cổ vũ toàn dân, toàn quân vững tin vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hàng Thiếc là một phố nhỏ, có chiều dài chỉ khoảng 136m, bắt đầu từ ngã tư Bát Đàn - Thuốc Bắc đến ngã ba Hàng Thiếc - Hàng Nón. Đây là một trong ít phố vẫn đang giữ được nghề truyền thống, minh chứng cho sức sống phố nghề của Hà Nội 36 phố phường xưa.

Hồ Thác Bà được ví như Hạ Long trên núi giữa đại ngàn Tây Bắc vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt quy hoạch thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc tế.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội vừa tổ chức chung khảo Hội diễn văn nghệ cán bộ, giảng viên, người lao động các trường đại học, cao đẳng Hà Nội năm 2024.

Không khó để những ai còn mang những hoài niệm hay yêu nước Nga tìm thấy những góc nhỏ giữa Hà Nội, với những hình ảnh về một nước Nga thân thiết và những con người Nga đôn hậu. Bước vào đó ai cũng dễ có cảm giác choáng ngợp trước một không gian đậm chất Nga không lẫn vào đâu được

Cuốn sách mang tên “Việt Nam-Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” vừa được ra mắt. Tác phẩm cho người đọc thêm một pho sử liệu quý giá về những trang sử đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc của Việt Nam và một lần nữa tô thắm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt - Nga.