Hoạ sĩ Trần Duy Trúc 50 năm vẽ tranh cổ động

Hoạ sĩ Trần Duy Trúc năm nay hơn 80 tuổi. Hơn 50 năm qua, vị họa sĩ đã sáng tác nhiều tranh cổ động, góp phần vào nhiệm vụ cổ vũ tinh thần cho toàn dân, toàn quân.

Tranh vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy các chiến sĩ trong trận địa Điện Biên Phủ và hai em học sinh học bài bên xe tăng là 2 trong 10 bức tranh được họa sĩ Trần Duy Trúc vẽ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm đường Trường Sơn.

Hai em học sinh học bài bên xe tăng

Với đề tài chiến thắng Điện Biên Phủ, ông tập trung khắc họa âm hưởng hào hùng của chiến dịch lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và sự đổi mới của Điện Biên hôm nay.

Tôi chọn lọc những gì phù hợp nhất thể hiện cuộc chiến đấu đó. Ví dụ như Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy trận đánh; các chiến sĩ hy sinh rất nhiều như Phan Đình Giót lấy thần mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng... 

Hoạ sĩ Trần Duy Trúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Tranh cổ động là thể loại tranh đồ họa, được sáng tạo để phục vụ cho mục tiêu chính trị, xã hội cụ thể, gần gũi với đời sống của người dân

Tranh cổ động có nội dung cô đọng, hình ảnh dễ hiểu, cùng với những khẩu hiệu, câu chữ rút gọn. Tuy tranh cổ động Việt Nam hiện nay không còn được đánh giá cao như giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ, nhưng ngôn ngữ biểu đạt và vai trò tuyên truyền của dòng tranh này vẫn giữ vị trí quan trọng trong công tác tuyên truyền trực tiếp quan, đặc biệt là trong những dịp kỷ niệm lớn của đất nước. 

Hoạ sĩ Trần Duy Trúc vẽ tranh cổ động đã hơn 50 năm

Theo hoạ sĩ Trần Duy Trúc: "tranh cổ động đơn giản, dễ hiểu. Chính cái đơn giản, dễ hiểu như thế làm rất khó. Các họa sĩ phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Bản thân tôi làm mấy năm nay vẫn phải nghiên cứu thật kỹ, đòi hỏi nhiều yếu tố nghệ thuật trong đó chứ không phải đơn giản vẽ mấy người giương chân tay ra, treo ngoài phố, là không được. Vẽ sao phải có nghệ thuật ở trong đó. Phải nghiên cứu màu sắc, hình ảnh. Nếu làm được như thế thì mới hấp dẫn, người ta mới xem, tính cổ động mới cao, mọi người mới ủng hộ".

Họa sĩ Trần Duy Trúc đã sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử

Với ngôn ngữ tạo hình khỏe khoắn, dễ hiểu, màu sắc tươi sáng, họa sĩ Trần Duy Trúc đã sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao. Những bức tranh cổ động giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ, lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; cổ vũ toàn dân, toàn quân vững tin vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa thông báo sẽ tạm dừng đón khách tham quan Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn từ gần cuối tháng 4 để sửa chữa. Sau nhiều năm khai thác, hiện trung tâm đã xuống cấp, cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Thời gian trung tâm đón khách trở lại sẽ được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, du khách.

Hội viên phụ nữ thôn Mỹ, xã Cự Khê đã tạo nên một tuyến đường không còn cảnh nhếch nhác và ô nhiễm vì rác thải.

Sáng nay (15/4), nhân huý kỵ Đức vua An Dương Vương (mùng 7 tháng 3 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, khu di tích Cổ Loa.

Sáng nay (15/4), tại đình Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày Hoàng Thái hậu - Nguyên phi Ỷ Lan.

Hôm qua (14/4), một số trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh cắt ghép hàng ngàn người dân tập trung trước cổng sân công quán, giật tít câu view là “Đền Hùng thất thủ".

Kỷ niệm 10 năm ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2014 - 21/04/2024. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị đồng hành đã tổ chức hoạt động chuyên đề: “Sách: nhận thức - đổi mới - sáng tạo”, với sự tham gia của hơn 500 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện.