Hoạch định tài chính cá nhân - giảm rủi ro mất tiền

Các chuyên gia cho biết, tại các thị trường tài chính phát triển, các nhà hoạch định tài chính cá nhân sẽ giúp mỗi người hoạch định tài chính toàn diện để từng bước đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân.

Nhìn lại thị trường tài chính thời gian qua, có thể thấy thị trường vàng đang phá vỡ kỷ lục mọi thời đại, ghi nhận hiệu suất trên 20% tính đến cuối tháng 5/2024 và bỏ xa mức hiệu suất 11,7% của chứng khoán.

Kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ hồi phục. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng về lâu dài, chứng khoán và bất động sản được cho là các lớp tài sản tiềm năng so với các lớp tài sản khác. Do đó, một trong những giải pháp được đưa ra lúc này là phát triển đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp hơn.

Là một trong số ít những doanh nghiệp tại Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và quản lý tài sản, ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc điều hành CTCP Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, cho biết tại các thị trường tài chính phát triển, các nhà hoạch định tài chính cá nhân sẽ giúp mỗi người hoạch định tài chính toàn diện để từng bước đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân. Tuy nhiên, thị trường tài chính Việt Nam trong ba năm qua lại đang chứng kiến cuộc khủng hoảng niềm tin với hàng loạt vụ việc rủi ro liên tiếp xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng về lâu dài, chứng khoán và bất động sản được cho là các lớp tài sản tiềm năng so với các lớp tài sản khác.

Thị trường tài chính Việt Nam đã ra đời và phát triển được gần 30 năm, là kênh dẫn vốn quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo ra đội ngũ nhân lực hành nghề tư vấn tài chính ngày càng đông đảo, đặc biệt, tạo ra dòng tài chính chính đáng, ổn định, minh bạch cho người dân. Do đó, thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho các tổ chức tài chính vi mô, đào tạo nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân cho người dân là giải pháp cần thiết lúc này.

Để phát triển thị trường tài chính cá nhân minh bạch, an toàn, các chuyên gia đề xuất cơ quan quản lý cần bổ sung và phân cấp khung năng lực của người môi giới, người tư vấn lập kế hoạch đầu tư giúp khách hàng nhận diện và đánh giá được chất lượng tư vấn.

Với đơn vị giáo dục, bổ sung các chương trình đào tạo theo khung tiêu chuẩn của tư vấn lập kế hoạch đầu tư/hoạch định tài chính/quản lý gia sản chuyên nghiệp.

Với định chế tài chính, bổ sung các chương trình đào tạo hoạch định tài chính cá nhân và quản lý gia sản chuyên nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững và thị trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.