Hoạt động môi giới bất động sản bị siết chặt

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện có khoảng 300.000 cá nhân môi giới đang hoạt động tại các tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản. Trong đó chỉ có khoảng 40.000 cá nhân có chứng chỉ hành nghề còn lại chủ yếu hoạt động với vai trò kết nối thực hiện giao dịch bất động sản. Tuy nhiên khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua, các hoạt động môi giới bất động sản sẽ được siết chặt.

Do nhiều môi giới bất động sản thiếu chuyên nghiệp, thiếu trung thực nên đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, làm mất niềm tin nhà đầu tư, mất hình ảnh của lực lượng môi giới chân chính.

Tuy nhiên khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua, các hoạt động môi giới BĐS sẽ được siết chặt. Đặc biệt việc quy định bắt buộc môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và hoạt động trong một đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS sẽ hạn chế tình trạng những môi giới tự do không có trình độ làm méo mó thị trường. Được biết hiện nay, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS năm 2023.

Theo dự thảo, Bộ Xây dựng ủy quyền cho các đơn vị Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, VNREA, Hội môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức các kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Dự kiến các kỳ thi này đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Xây dựng chậm nhất hai tháng trước kỳ thi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.