Hội đồng Bảo an họp khẩn về xung đột Nga - Ukraine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa ở nước này, bao gồm cả cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện nhi ở Kiev.

Tại cuộc họp, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsya cho biết trong khoảng từ 9h40 – 10h40 ngày 8/7, tên lửa của Nga đã đi vào không phận Ukraine và đâm vào toà nhà bệnh viện nhi Okhmatdy ở Kiev.

Trong khi đó, Đại sứ Liên bang Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng từ các bức ảnh và video thì có thể thấy rõ rằng đó là tên lửa của lực lượng phòng không Ukraine.

Điện Kremlin không đưa ra bằng chứng cụ thể nhưng khẳng định các lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công vào những mục tiêu có liên quan đến năng lực quân sự của Ukraine, không tiến hành tấn công mục tiêu dân sự.

Hội đồng Bảo an họp khẩn về xung đột Nga - Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những tuyên bố về cuộc tấn công có chủ ý của Nga vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine là không đúng với thực tế, khẳng định bệnh viện nhi ở Kiev bị thiệt hại là do tên lửa phòng không của Ukraine.

Về phần mình, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Đại sứ Cảnh Sảng hối thúc tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine không đổ thêm dầu vào lửa, đồng thời thể hiện ý chí chính trị và sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo Quyền Điều phối viên Cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc, bà Joyce Msuya, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 71 người Palestine đã thiệt mạng và 289 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào Khan Younis, Gaza.

Quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Liên hợp trên biển - 2024” tại vùng biển và vùng trời gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong thời gian từ đầu tháng 7 cho đến giữa tháng 7.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng này đã phá hủy 5 tàu nổi không người lái của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah, ông Hassan Nasralla, tuyên bố nếu phong trào Hamas và Israel đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, Hezbollah sẽ ngừng các cuộc giao tranh hiện nay với Nhà nước Do Thái mà không cần thêm các cuộc đàm phán riêng rẽ.

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc và Ủy ban Hàng không NATO đã ký thỏa thuận về quy trình công nhận lẫn nhau đối với chứng nhận đủ điều kiện bay quân sự.

Quân đội Nga liên tiếp mở các cuộc tiến công trên tiền tuyến và đã giành được một số chiến thắng trên các hướng Krasnoarmeisk, Kupyansk, Dzerzhinsk.