Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO

Lãnh đạo các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nhóm họp tại thủ đô Washington D.C, dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới.

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Hội nghị Thượng đỉnh tại Washington (Mỹ) sẽ tập trung vào ba chủ đề chính:

Đầu tiên là việc tăng cường tiềm lực quân sự của liên minh, tăng quy mô quân đội của các nước thành viên, mua vũ khí mới, bao gồm hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các yêu cầu mới để tăng chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu.

Thứ hai là hỗ trợ Ukraine - chương trình nghị sự khẩn cấp nhất.

Thứ ba là những nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ của NATO với bốn đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh trong lễ kỷ niệm 75 năm thành lập NATO ở Washington D.C.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc chính thức Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ cùng các đồng minh sẽ sớm cung cấp cho Ukraine 5 hệ thống phòng không chiến lược và hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật trong những tháng tới.

Mỹ và các đồng minh NATO đã cam kết phân bổ hơn 1 tỷ USD để tăng cường phòng không Ukraine, đồng thời, NATO cùng Kiev đang phát triển một cấu trúc phòng không và tên lửa tích hợp tương thích với liên minh này.

Trong hơn hai năm qua, NATO đã tăng chi tiêu quốc phòng, tăng cường phòng thủ và xây dựng lực lượng thường trực, hiện đại hóa các cấp chỉ huy và khả năng kiểm soát, chuyển đổi hoạt động phòng thủ tập thể và kết nạp thành công các thành viên mới gồm Phần Lan và Thụy Điển.

Ưu tiên chính của NATO hiện nay là tăng cường phòng thủ và răn đe để ứng phó, tăng mức chi tiêu quốc phòng của các quốc gia thành viên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.

Truyền thông Estonia đưa tin Thủ tướng Kaja Kallas và chính phủ của bà đã từ chức. Chính phủ đương nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình cho đến khi Nội các mới nhậm chức.

Sáng 15/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 (tức Hội nghị Trung ương 3 khóa 20) chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Từ 15/7, khách du lịch ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch sẽ được nhận thưởng tại các quán cà phê, nhà hàng và điểm du lịch khi hoàn thành một số "nhiệm vụ xanh”, chẳng hạn như đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc thu gom rác.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào ngày 15/7 và kéo dài bốn ngày tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin của Mỹ.

Mùa hè này, du khách đến London sẽ có cơ hội được tham quan ban công cung điện Buckingham, nơi thường tổ chức các sự kiện quan trọng của nước Anh.