Hội nghị thượng đỉnh NATO khẳng định sự đoàn kết trong khối

Lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố Washington nhân dịp NATO kỷ niệm 75 năm thành lập khối ở thủ đô nước Mỹ.

Trong tuyên bố chung 38 điểm, lãnh đạo các nước thành viên NATO khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết trong khối, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện ba nhiệm vụ cốt lõi của khối bao gồm răn đe và phòng thủ, ngăn ngừa và quản lý khủng hoảng, an ninh hợp tác.

Theo tuyên bố chung, các nước NATO sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine hơn 43 tỷ USD trong năm tới, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev trên chặng đường không thể đảo ngược hướng tới hội nhập khu vực châu Âu - Đại Tây Dương, bao gồm quy chế thành viên của NATO.

Lãnh đạo các nước thành viên tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Mỹ hôm 10/7. Ảnh: NATO.

Tuyên bố chung tái khẳng định NATO sẽ đưa ra lời mời Ukraine gia nhập khối khi các đồng minh đồng ý và mọi điều kiện được đáp ứng.

Tuyên bố chung lên án các tuyên bố hạt nhân của Nga bao gồm thông báo triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus. Tuy nhiên, các nước thành viên NATO cũng bày tỏ sẵn sàng duy trì các kênh liên lạc với Nga nhằm giảm rủi ro và ngăn ngừa leo thang.

Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với NATO và cho rằng các diễn biến ở khu vực này ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh châu Âu - Đại Tây Dương.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh NATO sẽ răn đe và phòng thủ trước mọi mối đe dọa trên không và tên lửa bằng cách củng cố khả năng phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp.

Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của NATO sẽ được tổ chức tại The Hague, Hà Lan, vào tháng 6 năm sau.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/7, chính quyền thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang điều tra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.