Hội nghị thượng đỉnh NATO thảo luận tăng tiềm lực quân sự

Từ ngày 9 - 11/7, các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), đánh dấu 75 năm thành lập liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới này.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này sẽ tập trung thảo luận về việc tăng cường tiềm lực quân sự của liên minh, tăng quy mô quân đội của các nước thành viên, mua vũ khí mới gồm hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các yêu cầu mới để tăng chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu.

Một nội dung nữa của hội nghị là tăng cường quan hệ giữa NATO với bốn đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q. Brown Jr., Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết hội nghị thượng đỉnh tại Washington sẽ đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai, không chỉ về mặt quốc phòng, ngoại giao mà còn về những đề xuất liên quan đến Ukraine.

Quan chức này nhấn mạnh NATO sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc cung cấp hỗ trợ an ninh và đào tạo quân đội, đồng thời cam kết hỗ trợ quân sự và tài chính nhiều hơn cho Ukraine.

Hơn hai năm qua, NATO đã tăng cường phòng thủ và xây dựng lực lượng thường trực, hiện đại hóa chỉ huy và khả năng kiểm soát, chuyển đổi hoạt động phòng thủ tập thể, gia tăng tập trận.

Thống kê cho thấy, 3/4 chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu là để mua vũ khí các loại do Mỹ sản xuất, với giá trị hơn 140 tỷ USD.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/7, chính quyền thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang điều tra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.