Hồi sinh những phong cảnh đang dần biến mất

Cây cỏ hồi sinh khi mùa xuân đến, những bông hoa bung nở theo mùa, những dòng sông trong xanh, nhưng cũng có những đỉnh núi không thể hồi sinh, ngay cả khi mùa xuân trở lại.

Phong cảnh làng quê

Những hành trình bằng xe máy, chạy dọc bờ sông, ruộng đồng, bờ bãi, giúp họa sỹ Nguyễn Việt Hòa tìm lại những khung cảnh gợi nhiều cảm xúc, ấn tượng. Rời khỏi vùng nội đô để được quan sát những mùa màng và sự đổi thay của các vùng đất, nhưng đôi khi, thứ anh thấy trên đường, nhiều nhất lại là rác và những ngọn núi phô ra những vết cắt xẻ.

Họa sỹ Nguyễn Việt Hòa và những chuyến đi khám phá vùng ngoại ô

Dòng sông ở dưới thấp ngừng chảy trôi, những ngọn núi, rừng cây ở trên cao ngừng tỏa bóng. Như thể chúng ta phải đánh đổi những ngọn núi đang dần biến mất cho những cảnh quan đô thị được tạo dựng. Việc đó sẽ vẫn diễn ra, khi tài nguyên vẫn còn bị sử dụng lãng phí, khi chúng ta chưa tìm được vật liệu mới để thay thế. 

Nhiều phong cảnh đã biến đổi

Dường như có một ngọn núi trong tâm thức của chúng ta đang dần sụp đổ. Ngọn núi dạy ta biết chung sống với tự nhiên, ngọn núi nhắc chúng ta gìn giữ cho thế hệ mai sau những phong cảnh của xứ sở. Họa sĩ Nguyễn Việt Hòa đưa những đứa trẻ về vùng ven đô để trải nghiệm và vẽ. 

Vẽ, quan sát thiên nhiên như một cách lưu dấu những phong cảnh và bảo vệ môi trường

Đón xem Phim tài liệu Phong cảnh biến mất, phát sóng 22h30, thứ Tư, ngày 03/04/2024 trên Kênh H1, Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.

Trong mắt những người yêu Hà Nội, thì Hà Nội không phải chỉ có 4 mùa, Hà Nội còn có những mùa hoa, mùa lá, mùa hanh, mùa mưa, mùa nồm… rất phong phú và quyến rũ.

Nhiều người thường nghĩ môn nhảy hip hop chỉ dành cho giới trẻ, nhưng trên thực tế điệu nhạc sôi động của hip hop cũng khiến nhiều bậc cao niên say mê.

Uống cà phê, ngắm Hà Nội từ trên cao đã trở thành cái thú không chỉ của những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, mà với cả những du khách đến Thủ đô.

Thú chơi tiểu cảnh không phải bây giờ mới có, song qua thời gian, thú chơi này lại có nhũng thay đổi. Không còn những tiểu cảnh hàng trăm mét vuông, mà giờ đây, những tiểu cảnh thu nhỏ những nếp nhà xưa nơi thôn quê lại thu hút người Hà Nội.