Hơn 1 tỷ USD phát triển thị trường vaccine châu Phi

Các nhà lãnh đạo thế giới, nhóm y tế và công ty dược phẩm tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (Gavi) đã công bố khoản tài trợ 1,2 tỷ USD để sản xuất vaccine ở châu Phi, nơi đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng y tế, bao gồm cả dịch tả gia tăng.

Phát biểu khai mạc hội nghị được tổ chức ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, chương trình tăng tốc sản xuất vaccine châu Phi "sẽ là bước thiết yếu hướng tới thị trường vaccine chính hãng của châu Phi".

Ông Macron cho biết 75% số tiền tài trợ này sẽ đến từ châu Âu. Trong đó, Đức sẽ đóng góp 318 tỷ USD cho chương trình này; Pháp đầu tư 100 triệu USD và Anh đầu tư 60 triệu USD. Bên cạnh đó là các nhà tài trợ khác bao gồm Mỹ, Canada, Na Uy, Nhật Bản và Quỹ Gates.

Chỉ có 2% số vaccine được sử dụng ở châu Phi được sản xuất tại lục địa này. Liên minh châu Phi đặt mục tiêu nâng con số này lên 60% vào năm 2040.

Cũng tại hội nghị, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi) cho biết đang tìm cách huy động khoảng 9 tỷ USD để tài trợ cho các chương trình tiêm chủng vaccine ở các nước nghèo trong vòng 5 năm tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.