Hơn 300 dự án đầu tư công chưa giải ngân vốn

Mặc dù đã gần hết quý 2, nhưng vẫn còn hơn 300 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương sử dụng vốn đầu tư công chưa thể giải ngân.

Tất cả các dự án này đều bị Bộ Tài chính công khai danh sách, qua đó thể hiện sự quyết liệt, đi tận cùng vấn đề của Chính phủ trong việc thúc đẩy  giải ngân nguồn vốn quan trọng này nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội.

Đây là dự án thành phần 3, đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô.

Theo phê duyệt, dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Cuối năm 2023, dự án đã được bố trí gần 4.200 tỷ đồng, nhưng thời điểm này vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư trong nước đủ yêu cầu. Vì vậy, toàn dự án mới giải ngân được 160 tỷ đồng cho công tác thiết kế.

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa giải ngân vốn

Còn đây là Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai được thành phố Hà Nội khởi công từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, do công tác giải phóng mặt bằng có đoạn chỉ đạt 6%, thậm chí có nơi chưa được bàn giao, cùng với việc thời gian phê duyệt dự án thành phần kéo dài đã khiến tỷ lệ giải ngân vốn hiện chỉ đạt chưa đến 7,5 tỷ đồng.

Tuy những dự án như nói trên chưa theo nhịp chung của cả nước, nhưng kết thúc 5 tháng qua, giải ngân vốn đầu tư công cả nước vẫn đạt trên 190.000 tỷ đồng, tương đương gần 27% kế hoạch và cao hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt hơn 54 triệu lượt khách (bằng 97% so với cùng kỳ năm 2023).

Quyết định này xuất phát từ những lo ngại về việc vi phạm các cam kết quốc tế, có thể dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hoặc trả đũa từ các đối tác thương mại.

Nhờ sự chủ động, linh hoạt chuyển đổi sản xuất theo nhu cầu thị trường, ngành nông nghiệp Hà Nội kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng, tạo những đột phá ở các tháng tiếp theo cuối năm 2024.

Logistic xanh là quá trình từng bước đảm bảo hiệu quả để giảm thiểu khí thải, phế thải ra môi trường, đem đến một môi trường bền vững. Logistic xanh là yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng xanh hiện nay nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững.

Cả nước đã thu hoạch được gần 400.000 ha lúa Hè Thu với năng suất ước đạt 6,2 tấn/ha. Nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới đang tăng lên khiến nhiều doanh nghiệp dự báo, xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc vào cuối năm nay.

Với kết quả khả quan từ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ 6 tháng đầu năm cùng những yếu tố thương mại thuận lợi, có thể kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này sẽ có nhiều bứt phá trong tương lai.