Hợp tác công - tư phòng chống xâm phạm bản quyền

Các chuyên gia đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 5 ngày trao đổi kinh nghiệm để thống nhất vấn đề bảo vệ và thực thi bản quyền trên môi trường số, thách thức không chỉ của một quốc gia nào.

Theo các đại biểu, ở các quốc gia hiện nay hệ thống văn bản pháp luật về bảo hộ, quản lý và thực thị quyền tác giả, quyền liên quan tương đối đồng bộ là công cụ hữu ích giúp cho công tác quản lý thực thi hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực từ phía các cơ quan quản lý, thực thi, nhưng tình trạng xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Hợp tác công - tư phòng chống xâm phạm bản quyền

Tại Việt Nam, 6 tháng đầu năm nay Trung tâm đo kiểm phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ngăn chặn khoảng 600 website vi phạm bản quyền. Song, cho đến nay vẫn còn khoảng 70 website lậu về thể thao có hơn 1 tỷ lượt view/tháng;  khoảng 200 web lậu khác về phim, truyện tranh, ca nhạc lượng view cũng rất cao từ:120 triệu – 150 triệu lượt/tháng.

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL cho biết: ''Các quyền về tác giả dân sự là quyền của cơ quan tổ chức. Nếu không có sự hợp tác của các cá nhân này thì rất khó thực hiện việc hợp tác công – tư, hợp tác từ chủ thể quyền, cơ quan nhà nước, từ các bên khai thác sử dụng. Chúng tôi kêu gọi chủ thể quyền để bắt tay cùng nhau khai thác bản quyền một cách hợp pháp.''

Bên cạnh đó, cần phải nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cảnh báo các doanh nghiệp không nên mua quảng cáo ở những trang web hoặc mạng xã hội vi phạm bản quyền.

Tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan; đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trong việc phát hiện, ngăn ngừa, xử lý các hành vi xâm phạm quyền tác giả trên môi trường kỹ thuật số; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trong việc thực thi quyền tác giả trên môi trường kỹ thuật số.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đường sắt đô thị được kỳ vọng là “xương sống” của mạng lưới giao thông vận tải Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Từ ngày 16 - 18/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình “Thắp ngọn lửa tri ân năm 2024” tại các huyện Nghi Lộc, Anh Sơn và thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Thư viện Mạnh An, tên đặt theo tên tự của danh nhân văn hóa Nguyễn Như Đổ, được xây dựng trên tinh thần đồng lòng của các anh em trong cùng một dòng họ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các nhiệm vụ quan trọng.

Luật Đường bộ đã bổ sung quy định thu phí từ khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày hôm nay, 18/7, có khả năng được điều chỉnh giảm.