Houthi dọa tấn công mọi tàu hướng đến Israel

Phát biểu trên truyền hình, thủ lĩnh Abdulmalik al-Houthi của lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố tất cả các tàu hướng đến Israel sẽ trở thành mục tiêu của Houthi ở bất kỳ khu vực nào mà lực lượng này có khả năng tiếp cận, không chỉ tại Biển Đỏ.

Vào đầu tháng 5, lực lượng Houthi đe dọa sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào tàu từ Địa Trung Hải di chuyển đến các cảng của Israel, nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Tel Aviv ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023, gọi đây là hành động nhằm bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza. Các cuộc tấn công của Houthi đã làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường thương mại quan trọng này.

Israel đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía Đông Rafah, mặc dù cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch này sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người dân đang lánh nạn tại thành phố này vào tình cảnh thảm khốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền tiếp tục nắm giữ vị trí tổng thống, với 283 phiếu thuận trên tổng số 339 phiếu bầu.

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.