Houthi tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Yemen

Quân đội Mỹ cho biết, phiến quân Houthi vừa tấn công một tàu chở dầu treo cờ Panama ngoài khơi bờ Biển Đỏ của Yemen bằng một tên lửa chống hạm.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ CENTCOM, con tàu M/T Wind, một tàu chở dầu mang cờ Panama và thuộc sở hữu của Hy Lạp, bị tấn công vào khoảng 1 giờ sáng giờ địa phương, khiến hệ thống đẩy bị ngập nước và bánh lái bị hỏng. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn đã khôi phục được nguồn điện và tiếp tục hành trình.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ về vụ việc

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đăng tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội X rằng không có thương vong nào được báo cáo trên con tàu. Đây là vụ tấn công mới nhất của Houthi trong nhiều tháng nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. Houthi đã nắm quyền kiểm soát hầu hết các trung tâm dân cư lớn của Yemen trong một cuộc nội chiến, nhằm phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Nhiều tháng xảy ra các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu, buộc các công ty phải định tuyến lại các hành trình dài hơn và đắt đỏ hơn quanh Nam Phi. Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi để đáp trả.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23/6, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã đăng tải hình ảnh và video về vụ tấn công làm hơn 120 người thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Trước sức tấn công dữ dội của quân Nga, Ukraine đã để mất thị trấn Shumy tại tỉnh Donetsk. Và điều này chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Alexander Syrsky, người đang bị Quốc hội đặt câu hỏi về năng lực.

Người phát ngôn của nhóm Houthi - Yahya vừa thông báo nhóm này đã phối hợp với nhóm Chiến binh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tấn công bốn tàu tại cảng Haifa, phía Bắc Israel.

Tuần qua, giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó Nga không ngừng triển khai chiến dịch tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Ukraine. Cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra dọc biên giới ở vùng Kharkov của Ukraine cũng như vùng lân cận thị trấn Chasov Yar ở Donbass.

Quân đội Israel tiếp tục tiến sâu vào thành phố Rafah, đồng thời tấn công các vị trí ở phía Đông thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza vào ngày 22/6.

Các thiết bị tại các cơ sở của nhà điều hành Ukrenergo ở các vùng Zaporizhzhia và Lviv đã bị hư hại sau những cuộc tấn công khiến Ukraine phải cắt điện luân phiên.