Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo đã tấn công hai tàu dân sự và một tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà Houthi thực hiện ở khu vực này kể từ xung đột Israel-Hamas bùng phát cách đây gần 8 tháng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng Houthi, ông Yahya Saree cho biết lực lượng này đã phóng các tên lửa đạn đạo nhằm vào một tàu khu trục Mỹ, tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu mang tên Captain Paris, và thực hiện một vụ tấn công khác bằng máy bay không người lái nhằm vào tàu Happy Condor.

Hiện chưa rõ các vụ tấn công này có trúng đích hay không. Trước đó cùng ngày, Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết một tàu di chuyển ở khu vực cách khu vực Al Mukha của Yemen 40 hải lý về phía Nam đã ghi nhận hai vụ nổ.

Ông Yahya Saree cho biết lực lượng này đã phóng các tên lửa đạn đạo nhằm vào một tàu khu trục Mỹ

Mặc dù vậy tàu này và các thuyền viên hiện an toàn và đã tiếp tục hành trình. Kể từ tháng 11 năm ngoái, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền qua lại khu vực Biển Đỏ và Biển Arab, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động vận tải quốc tế.

lực lượng Houthi ở Yemen thông báo đã tấn công hai tàu dân sự và một tàu khu trục của Mỹ

Các cuộc tấn công của Houthi cũng đã gây ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu, khi buộc các chủ tàu phải đổi lộ trình tránh xa khỏi khu vực trên đồng thời khiến chi phí vận tải biển tăng cao. Để đáp trả, Mỹ và Anh đã cũng đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chính phủ Yemen vừa lên tiếng chỉ trích cuộc không kích hôm 20/7 của Israel vào thành phố cảng Hodeidah bên bờ Biển Đỏ của nước này, mô tả hành động quân sự từ phía Tel Aviv vi phạm chủ quyền của Yemen.

Ngày 21/7, kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập dẫn một nguồn tin cấp cao khẳng định Cairo nhất quyết yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Hành lang Philadelphia nằm trên biên giới Ai Cập - Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã đánh chặn một tên lửa đất đối đất do lực lượng Houthi (Yemen) phóng ở Biển Đỏ nhằm vào thành phố Eilat, cực Nam Israel.

Rạng sáng 21/7, Israel đã lần đầu tiên tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu được cho là của lực lượng Houthi trên lãnh thổ Yemen. Cơ quan y tế do Houthi quản lý cho biết ít nhất ba người thiệt mạng và 87 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Giao tranh dữ dội đã diễn ở hai điểm nóng trên mặt trận Kharkov là Volchansk và Liptsy khi phía Ukraine tổ chức nhiều đợt tấn công còn quân Nga cũng tập trung hỏa lực mạnh mẽ để đối phó.

Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này dùng tiêm kích kết hợp máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy hai bệ phóng và một radar thuộc tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine được Mỹ sản xuất.