Houthi tấn công tàu sân bay của Mỹ

Nhóm Houthi ở Yemen cho biết, lực lượng của họ đã tấn công tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ và tàu Transworld Navigator ở Biển Ả Rập, nhưng không nêu rõ các cuộc tấn công diễn ra khi nào.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi các quan chức Mỹ được cho là đã ra lệnh cho tàu Eisenhower trở về nhà sau hơn 8 tháng triển khai, và một tàu sân bay khác hoạt động ở Thái Bình Dương sẽ thay thế.

Một tuyên bố của Houthi, được phát ngôn viên quân sự của nhóm đọc, khẳng định Tàu sân bay Transworld Navigator treo cờ Liberia bị tên lửa đạn đạo tấn công trực tiếp trên biển Ả Rập. 

Cuộc tấn công xảy ra sau vụ chìm tàu MV Tutor trong tuần này, dường như đánh dấu một bước leo thang mới trong chiến dịch chống lại các tàu thương mại trên các hành lang hàng hải quan trọng. 

Lực lượng Houthi cam kết tiếp tục các hoạt động quân sự mà họ cho là nhằm ủng hộ người Palestine và sẽ chỉ dừng lại khi cuộc bao vây Gaza được dỡ bỏ. 

Nhóm này đã tiến hành hơn 60 cuộc tấn công, đánh chìm hai tàu thương mại, bắt giữ một tàu và tấn công hàng chục chiếc tàu khác kể từ khi cuộc chiến tranh Gaza bắt đầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.

Havana nổi tiếng với những chiếc xe ô tô cổ đầy màu sắc nhưng giờ đây, hình ảnh đường phố thủ đô của Cuba đang dần thay đổi khi người dân chuyển sang sử dụng xe đạp và xe máy điện.