Hungary không tham gia sứ mệnh quân sự của NATO tại Ukraine

Theo đài Sputnik của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố Budapest sẽ không tham gia sứ mệnh quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Hungary, NATO sẽ có một nhiệm vụ quân sự ở Ukraine, nhưng Hungary sẽ không tham gia gửi vũ khí, viện trợ ngân sách hay điều binh sĩ.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố, NATO muốn tăng cường vai trò điều phối trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và huấn luyện binh sĩ của nước này. 31 quốc gia thành viên NATO đã ủng hộ quyết định này, nhưng Hungary không muốn và sẽ không tham gia.

Các nhà lãnh đạo Hungary cũng từ chối tham gia sáng kiến của NATO vì lo ngại căng thẳng leo thang hơn nữa.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, ông chấp nhận quyết định của Hungary không tham gia vào sứ mệnh phối hợp hỗ trợ cho Ukraine của liên minh.

Thủ tướng Orban kiên quyết phản đối hành động hỗ trợ quân sự cho Kiev và chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Hungary cũng là quốc gia EU duy nhất chặn việc phân bổ ngân sách cho Ukraine. Theo ông Orban, việc can thiệp vào cuộc xung đột này “sẽ phá hủy châu Âu”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phiên họp Nghị viện Châu Âu khóa mới đã khai mạc vào hôm qua tại thành phố Strasbourg của Pháp. Trong phiên họp, bà Roberta Metsola đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Nghị viện Châu Âu nhiệm kỳ thứ hai với 562 phiếu ủng hộ trong tổng số 720 phiếu.

Để chuẩn bị cho Olympic Paris 2024 sẽ khai mạc vào ngày 26/7, một doanh trại tạm thời có sức chứa 4.500 binh sĩ đã được xây dựng ở phía Đông Nam Paris.

Hội đồng thành phố Valencia, Tây Ban Nha đã cho đóng cửa ba bãi biển ở khu vực biển Địa Trung Hải sau khi xả ra sự cố tràn dầu khiến dầu tràn vào bãi biển. Nguyên nhân của vụ việc tràn dầu vẫn đang được điều tra làm rõ.

Vụ việc 6 người Việt Nam tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, Thủ đô Bangkok xảy ra ngày 16/7 đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã họp báo công bố kết quả điều tra sơ bộ.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ di dời trụ sở của hai công ty nữa, bao gồm nền tảng mạng xã hội X và công ty tên lửa SpaceX từ tiểu bang California đến Texas.

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vận động nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada ủng hộ mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.