Hướng tới nền kinh tế xanh và trung hòa carbon

Theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, Việt Nam cần có thêm các chính sách và gói tín dụng cho doanh nghiệp để đầu tư sản xuất bền vững, trung hòa carbon.

Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có tham vọng lớn nhất tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP26 với chiến lược phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030. Tuy nhiên, áp lực ngày càng tăng từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Việt Nam phải tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng, hướng tới xanh hóa nền kinh tế.

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2024 với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng hướng tới nền kinh tế xanh” vừa diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) trực thuộc Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức.

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2024 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của các chuyên gia, chuyển dịch năng lượng xanh là yếu tố quan trọng nhất để nền kinh tế tăng trưởng xanh. Với bức tranh năng lượng của Việt Nam hiện nay, việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi là điều bắt buộc.

Cũng theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, Việt Nam cần có thêm các chính sách và gói tín dụng cho doanh nghiệp để đầu tư sản xuất bền vững, trung hòa carbon.

Việc chuyển đổi nền kinh tế xanh đặt ra ba thách thức. Lớn nhất chính là thời gian. Thách thức thứ hai là vấn đề công nghệ. Cuối cùng là cần có nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thách thức lớn nhất trong việc chuyển đổi nền kinh tế xanh chính là vấn đề thời gian.

Xu thế khu công nghiệp xanh hoặc khu công nghiệp sinh thái đang trên đà phát triển để hướng tới nền kinh tế xanh. Trong số 290 khu công nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, chỉ có khoảng 1-2% số khu công nghiệp đang thực hiện các bước trở thành khu công nghiệp sinh thái xanh.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 35 năm 2022 quy định việc quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình chuyển đổi, các đơn vị gặp không ít khó khăn.

Chính phủ cần sớm công bố danh mục phân loại xanh để các doanh nghiệp có điều kiện dễ dàng tiếp cận các nguồn tín dụng xanh trong và ngoài nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê của nền tảng số liệu thương mại điện tử (Metric), nửa đầu năm 2024, doanh thu 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam vào khoảng 156.000 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công Thương vừa báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về Dự thảo điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trong đó, thay vì 0 đồng, điện mặt trời mái nhà có thể bán cho EVN với giá 671 đồng/kWh, với điều kiện không quá 10% tổng công suất.

Để ngăn chặn các hành vi gian lận và giúp điều tiết cung cầu trên cả nước, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu.

Mặc dù năm nay vải thiều bị mất mùa, nhưng vẫn đem về cho địa phương khoản doanh thu khoảng 6.600 tỷ đồng, tổng sản lượng tiêu thụ gần 86.000 tấn.

Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore Cao Xuân Thắng vừa dẫn đoàn công tác của Singapore đến thăm các trang trại sản xuất nông sản tại Long An, mở ra cơ hội cho sản phẩm nông nghiệp tươi sống xuất khẩu sang thị trường nước này.

Tính đến tháng 6/2024, Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường với đa dạng các mặt hàng.