Huy động nguồn lực tài chính cho phát triển Thủ đô

Luật Thủ đô (sửa đổi) đặc biệt trao cho Hà Nội quyền chủ động hơn trong việc huy động cũng như sử dụng nguồn lực tài chính, ngân sách cho phát triển.

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là nội dung mới được đề cập khá chi tiết tại điều 39 trong Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này.

Theo luật, HĐND Thành phố Hà Nội có quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án TOD căn cứ vào điều kiện về ngân sách, quyền sử dụng đất, sử dụng không gian ngầm, khoảng không trên cao tại khu vực TOD.

Nhiều ý kiến cho rằng việc trao quyền chủ động cho thành phố trong huy động nguồn lực để xây dựng, vận hành các tuyến đường sắt đô thị sẽ góp phần gỡ khó về tài chính cho các dự án đầu tư.

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là nội dung mới được đề cập.

Theo các chuyên gia, ở nội dung liên quan đến chính sách huy động nguồn lực tài chính, ngân sách cho thành phố, đã có những quy định chưa từng được áp dụng hoặc đề cập trong bất cứ văn bản nào từ trước đến nay. Điều này sẽ làm tăng tính chủ động và tạo cho Hà Nội nguồn lực tài chính, ngân sách phục vụ đầu tư, phát triển.

Cùng với huy động nguồn lực tài chính, ngân sách, Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho HĐND thành phố được quyết định chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi đối với các nhiệm vụ chi sử dụng ngân sách thành phố cao hơn hoặc chưa có trong quy định của cơ quan nhà nước cấp trên.

Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định cụ thể đã xác định rõ chính sách đặc thù cần được áp dụng cho Hà Nội, đặc biệt trao cho Hà Nội quyền chủ động hơn trong việc huy động cũng như sử dụng nguồn lực tài chính, ngân sách cho phát triển. Đây là yếu tố quan trọng để Hà Nội có thể hội tụ và lan tỏa, trở thành động lực phát triển vùng Thủ đô cũng như vùng đồng bằng sông Hồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã rà soát, hướng dẫn khắc phục 939/3.100 công trình vi phạm tiêu chuẩn an toàn PCCC theo Kế hoạch 151 của thành phố.

Nhiều tuyến phố Hà Nội hiện còn tình trạng loạn số nhà khi việc đánh số không tuân thủ theo quy tắc nào. Điều này khiến nhiều người phải loay hoay tìm đường, thậm chí mất vài chục phút mới đến được địa chỉ chính xác.

Sáng nay, 18/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Dự kiến cuối tháng 7/2024 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đoạn trên cao tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội.

Những hàng cây xanh được trồng trên dải phân cách đường Vành đai 2 trên cao ngày càng cao lớn, nở hoa rất đẹp mắt. Nhiều màu sắc rực rỡ của những cây hoa ở đây, khiến cảnh quan khu vực trở nên sinh động, quên đi cái nóng oi ả của mùa hè…

Để ngăn chặn những vụ tai nạn liên quan tới xe tải chở hàng quá tải trọng, lực lượng chức năng các địa phương tại Hà Nội đã tăng cường kiểm soát và xử lý các xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn.