IAEA: Iran đang phát triển năng lực hạt nhân

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đang nâng cao hơn nữa năng lực hạt nhân của nước này.

Trong tuyên bố, IAEA nêu rõ Iran đã thông báo với cơ quan này rằng Tehran đang lắp đặt thêm các cụm máy ly tâm tại các cơ sở làm giàu Uranium ở thành phố Natanz thuộc tỉnh Isfahan và huyện Fordow thuộc tỉnh Qom. IAEA đã thông báo tới các thành viên của tổ chức về vấn đề này.

Iran lắp đặt thêm các cụm máy ly tâm ở các cơ sở làm giàu Uranium. Nguồn: AFP.

Theo IAEA, Iran là quốc gia có vũ khí phi hạt nhân duy nhất làm giàu Uranium tới mức 60% trong khi nước này vẫn tiếp tục tích lũy Uranium tại các kho dự trữ lớn. Uranium có thể được dùng để chế tạo vũ khí khi được làm giàu đến mức 90%. Cũng theo cơ quan này, Iran đã tăng cường đáng kể chương trình hạt nhân và hiện có đủ vật liệu để chế tạo một số quả bom nguyên tử.

Trong một động thái liên quan, Washington cũng kêu gọi Iran hợp tác với IAEA ngay lập tức để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ bảo vệ ràng buộc về mặt pháp lý.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.

Havana nổi tiếng với những chiếc xe ô tô cổ đầy màu sắc nhưng giờ đây, hình ảnh đường phố thủ đô của Cuba đang dần thay đổi khi người dân chuyển sang sử dụng xe đạp và xe máy điện.