IMF có thể nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, có thể sẽ nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi cảnh báo thế giới đang đối mặt với một thập kỷ yếu ớt nếu các thách thức về lạm phát và nợ không được giải quyết.

Theo Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva, các dự báo mới về  tăng trưởng của kinh tế toàn cầu được công bố vào ngày 16/4 có thể sẽ tăng nhẹ.

Trong báo cáo gần nhất vừa được công bố vào tháng 1/2024, các mức tăng trưởng dự báo cho năm nay và năm tới lần lượt là 3,1% và 3,2%.

Bà cho rằng đầu tư và tiêu dùng mạnh cũng như các vấn đề của chuỗi cung ứng đã giảm bớt, là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng mạnh ở Mỹ và nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi.

IMF có thể nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Tuy nhiên, Tổng giám đốc  IMF nói thêm rằng, lạm phát chưa hoàn toàn được kiểm soát và mức nợ ở hầu hết các nước là quá cao. Nếu không có sự điều chỉnh, thế giới sẽ rơi vào một thập kỷ tăng trưởng thấp, với dự báo tăng trưởng trung hạn chỉ trên 3%. Bà cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương tránh nới lỏng chính sách quá sớm hoặc chậm trễ, khiến lạm phát bất ngờ tăng hoặc gây trở ngại cho hoạt động kinh tế. Theo bà, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang hành động một cách thận trọng, Mỹ có những lựa chọn chính sách để nền kinh tế có thể "hạ cánh mềm."

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà tăng bị chững lại bởi áp lực chốt lời ngắn hạn.

Khu công nghiệp Phụng Hiệp ở huyện Thường Tín vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trên quy mô gần 175ha đất, tiến độ thực hiện không quá 36 tháng.

Tại phiên thảo luận quốc hội hôm nay 25/5, nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Ngân hàng thế giới (WB) vừa cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza.

Hoạt động kinh doanh của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đạt mức cao nhất trong năm, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài từ quý 4/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Oksana Lut cho biết doanh số xuất khẩu ngũ cốc sản xuất tại Nga sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.