IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu. Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi châu Âu lên tiếng về việc Pháp vi phạm các quy tắc chi tiêu của Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phóng viên tại Luxembourg, bà Georgieva cho hay nhiều quốc gia đang có gánh nặng nợ và thâm hụt tương đối cao, theo đó khi nền kinh tế hoạt động tốt hơn dự đoán, họ nên tận dụng lợi thế này và kiên quyết hơn trong việc  giảm nợ và thâm hụt.

Bà Georgieva cho biết, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gồm 20 quốc gia của EU đã tăng trưởng 0,4% trong năm 2023 và IMF dự báo mức tăng trưởng lần lượt là 0,8% trong năm 2024 và 1,5% vào năm 2025.

IMF kêu gọi pháp giảm thâm hụt ngân sách

Do đó, bà Georgieva cho rằng Pháp và các quốc gia khác hoàn toàn có thể đạt được nhiều hơn dựa trên những gì bà trình bày.

Bà Georgieva cũng từ chối bình luận về tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra ở Pháp trước thềm các cuộc bầu cử mà các ứng cử viên đưa ra những cam kết chi tiêu hào phóng.

Trước đó ngày 19/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo Pháp cùng với sáu quốc gia EU khác vì mức thâm hụt ngân sách vượt 3% GDP.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.