Iran phát động cuộc không kích tấn công Israel

Tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái đã được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết họ đã phóng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa vào Israel. Quân đội Israel cho biết hơn 100 máy bay không người lái được phóng từ Iran sẽ phải mất nhiều giờ để tiếp cận các mục tiêu tại đây. Kênh 12 của Israel đưa tin nước này đã bắt đầu quá trình đánh chặn máy bay không người lái của Iran. Theo nguồn tin của kênh này, Iran đã phóng khoảng 100 máy bay không người lái và tên lửa hành trình, trong đó một số đã bị bắn hạ trên bầu trời Syria, Jordan. Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh đã tham gia bắn hạ một số máy bay không người lái của Israel trên khu vực biên giới Iraq - Syria.

Iran phát động cuộc không kích tấn công Israel

Động thái quân sự trên diễn ra ngay sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa tầm xa vào Israel, để trả đũa cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria hôm 1/4 vừa qua. Đài ABC của Mỹ nhận định Iran có thể phóng từ 400-500 quả tên lửa và máy bay không người lái để tấn công Israel.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã trở lại Washington và đang họp với đội ngũ an ninh quốc gia của ông. Văn phòng của ông cũng cho biết Thủ tướng Israel Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh tại trụ sở quân sự ở Tel Aviv. Liên minh châu Âu, Anh, Pháp, Mexico, Séc, Đan Mạch và Hà Lan đã lên án vụ tấn công của Iran.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quân đội Nga tuyên bố bắn hạ hơn 100 UAV được Ukraine sử dụng trong hàng loạt cuộc tấn công vào Crimea, vùng Krasnodar và tỉnh Volgograd.

Các hãng tin Reuters và Yonhap ngày 21/6 Quốc cho biết quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi binh sĩ Triều Tiên vượt biên giới hôm 20/6.

Quân Nga đã tăng mạnh áp lực lên các vị trí của Ukraine ở khu vực Donbass và Kharkov bằng những đợt tấn công dữ dội, buộc đối phương phải rút lui hàng loạt.

Xe tăng của Israel được máy bay chiến đấu và thiết bị bay không người lái (UAV) hỗ trợ tiếp tục tiến sâu vào vùng phía Tây thành phố Rafah trong ngày 19/6.

Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công không giới hạn chống Israel nếu chiến tranh nổ ra. Đặc biệt, lực lượng này lần đầu tiên đe dọa có thể tấn công cả các mục tiêu ở đảo Cyprus trên biển Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Thái Bình Dương tiến hành các cuộc tập trận từ ngày 18 - 28/6 tại vùng biển Thái Bình Dương, biển Nhật Bản và biển Akhotsk.