Israel cảnh báo nguy cơ Hezbollah gây hậu quả lớn cho Lebanon

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Lebanon gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng ở khu vực.

Trả lời báo chí, ông Daniel Hagari cho biết, kể từ khi xung đột giữa Israel - Hamas bùng phát vào tháng 10/2023, Hezbollah đã phóng hơn 5.000 rocket, tên lửa chống tăng và phương tiện bay không người lái  mang thuốc nổ từ Lebanon nhằm vào Israel.

Ông Hagari cảnh báo việc Hezbollah ngày càng tăng tập kích Israel đang đẩy các bên "đến bờ vực của bước leo thang rộng hơn, có thể gây hậu quả thảm khốc cho Lebanon và toàn bộ khu vực".

Israel cảnh báo nguy cơ Hezbollah gây hậu quả lớn cho Lebanon 

Theo ông Hagari, Israel sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường cho tới khi an ninh dọc biên giới với Lebanon được khôi phục.

Hezbollah tuần trước mở đợt tập kích lớn chưa từng có nhằm vào Israel, phóng hơn 100 rocket và 30 drone nhằm vào loạt căn cứ của lực lượng phòng vệ Israel.

Quân đội Israel cho biết, 40 rocket và 7 drone bay qua biên giới, phần lớn bị đánh chặn, song một số quả đạn gây ra hỏa hoạn tại Cao nguyên Golan và miền Bắc Israel. Mỹ và Pháp đang đàm phán để giải quyết xung đột dọc theo biên giới Lebanon - Israel. Tuy nhiên, Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng bắn trừ khi Israel chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào Dải Gaza.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chính phủ Yemen vừa lên tiếng chỉ trích cuộc không kích hôm 20/7 của Israel vào thành phố cảng Hodeidah bên bờ Biển Đỏ của nước này, mô tả hành động quân sự từ phía Tel Aviv vi phạm chủ quyền của Yemen.

Ngày 21/7, kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập dẫn một nguồn tin cấp cao khẳng định Cairo nhất quyết yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Hành lang Philadelphia nằm trên biên giới Ai Cập - Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã đánh chặn một tên lửa đất đối đất do lực lượng Houthi (Yemen) phóng ở Biển Đỏ nhằm vào thành phố Eilat, cực Nam Israel.

Rạng sáng 21/7, Israel đã lần đầu tiên tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu được cho là của lực lượng Houthi trên lãnh thổ Yemen. Cơ quan y tế do Houthi quản lý cho biết ít nhất ba người thiệt mạng và 87 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Giao tranh dữ dội đã diễn ở hai điểm nóng trên mặt trận Kharkov là Volchansk và Liptsy khi phía Ukraine tổ chức nhiều đợt tấn công còn quân Nga cũng tập trung hỏa lực mạnh mẽ để đối phó.

Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này dùng tiêm kích kết hợp máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy hai bệ phóng và một radar thuộc tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine được Mỹ sản xuất.