Israel đẩy mạnh tấn công Rafah

Israel vừa tiến hành các đợt không kích và pháo kích vào Rafah, đồng thời đẩy mũi tiến công của lực lượng xe tăng xa hơn về phía Tây, giữa lúc nỗ lực hòa giải với Hamas trên bàn đàm phán vẫn đang bế tắc.

Người dân địa phương cho biết lực lượng xe tăng của Israel đã chiếm quyền kiểm soát dọc biên giới với Ai Cập, thực hiện các cuộc tấn công về phía Tây và phía Nam trung tâm thành phố, gây ra một số thương vong đối với dân thường.

Xe tăng của Israel. Ảnh: REUTERS.

Trong khi đó, các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập đang nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn các hành động quân sự tại Gaza và giải phóng các con tin Israel đang bị giam giữ tại đây, nhưng các nguồn tin cho biết vẫn chưa có sự đột phá trên bàn đàm phán.

Kể từ lệnh ngừng bắn ngắn ngủi kéo dài một tuần vào tháng 11, mọi nỗ lực sắp xếp các lệnh ngừng bắn khác đều thất bại do hai bên không tìm thấy tiếng nói chung. Trong khi Hamas yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột, Israel chỉ đồng ý tạm đình chiến một thời gian cho đến khi Hamas hoàn toàn bị đánh bại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã diễn tập phóng tên lửa điện tử trong khuôn khổ giai đoạn hai của cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một nhóm tàu Hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã cập cảng Cuba vào sáng 12/6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến quốc đảo Caribe.

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhóm tên lửa đất đối không số 21 ở Sanitz, Đức và gặp gỡ các binh sĩ Ukraine đang huấn luyện vận hành hệ thống phòng không Patriot.

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.