Israel, Iran công kích nhau tại cuộc họp HĐBA Liên hợp quốc

Rạng sáng 15/4 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/4. Tại cuộc họp, đại diện Israel và Iran đã không ngừng công kích lẫn nhau khi Israel kêu gọi trừng phạt Iran vì vụ tập kích, còn Teheran tuyên bố đáp trả mọi mối đe dọa.

Màn công kích gay gắt giữa đại diện Israel và Iran diễn ra liên tiếp trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Phía Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động và lên án hành vi của Iran. Trong khi đó, Iran khẳng định cuộc tấn công hoàn toàn là quyền tự vệ vốn có quy định trong Điều 51, Hiến chương Liên hợp quốc, được luật pháp quốc tế công nhận.

Ông Amir Saeid Iravani, đại sứ Iran tại Liên hợp quốc cho biết: “Cuộc tấn công là cần thiết và phù hợp. Chúng tôi thực hiện một cách chính xác, chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự nhằm giảm nguy cơ leo thang cũng như ngăn ngừa tổn hại cho dân thường. Iran không bao giờ tìm cách làm lan rộng xung đột ra khu vực”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Cũng tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, Trung Đông đang ở bên bờ vực nguy hiểm. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột toàn diện và đây là thời điểm để xuống thang, giảm căng thẳng và kiềm chế tối đa. Hiện, nhiều nước đã khuyến cáo công dân không đến Iran và Israel để đảm bảo an toàn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thượng viện Mỹ đã lần thứ hai trong năm nay bác bỏ các cải cách sâu rộng về vấn đề nhập cư, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa ngăn chặn việc thông qua dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Quốc vương Bahrain đã mời Tổng thống Nga tham dự Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại nước này trong thời gian tới.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, là thông tin được đưa ra trong báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Alexander Lukashenko về vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.