Israel không kích sâu chưa từng có vào Liban

Truyền thông Liban đưa tin, Israel đã tiến hành tập kích mục tiêu được cho là của lực lượng Hezbollah ở Đông Bắc Liban, cách biên giới Israel khoảng 130km.

Đây là địa điểm nằm sâu nhất trong lãnh thổ Liban bị không quân Israel tấn công, kể từ đầu đợt giao tranh ác liệt bùng phát ngày 8/10/2023 giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah.

Cuộc không kích đánh dấu bước leo thang mới trong đợt giao tranh qua biên giới kéo dài hơn 8 tháng qua giữa Israel và lực lượng Hezbollah.

Hiện chưa rõ thiệt hại do cuộc không kích gây ra, song truyền thông Liban khẳng định đây là hành động trả đũa của Israel với loạt cuộc tấn công của Hezbollah vào khu vực miền Bắc Israel trong những ngày qua.

Israel đã tiến hành tập kích mục tiêu được cho là của lực lượng Hezbollah, cách biên giới Israel khoảng 130km.

Trước đó, Hezbollah đã gia tăng đáng kể các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel.

Trong tuần trước, nhóm vũ trang lớn nhất Liban đã bắn 149 quả tên lửa các loại và 53 máy bay không người lái tấn công Israel. Các cuộc tập kích của Hezbollah khiến 1 binh sỹ Israel thiệt mạng và 38 người bị thương, gồm cả quân nhân và dân thường.

Một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Israel đã kêu gọi tiến hành chiến dịch tấn công tổng lực vào Liban để trấn áp Hezbollah, làm dấy lên lo ngại sâu sắc trong dư luận về nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột toàn diện, giữa Israel và Hezbollah, tương tự như cuộc chiến đẫm máu mùa Hè 2006 khiến hàng nghìn người thương vong.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cùng Mỹ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Italy.

Bắt đầu từ 13/6, Ba Lan đã thiết lập một vùng đệm ở biên giới với Belarus nhằm tăng cường an ninh và kiểm soát tình hình di cư bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng ở miền Nam Liban cũng như toàn khu vực Trung Đông, sau khi căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel đang có dấu hiệu leo thang.

Giới chức Hy Lạp mới đây thông báo đóng cửa các khu vực công cộng và ban bố cảnh báo về sức khoẻ do thời tiết nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ lên tới 43 độ C.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/6 đã ra tuyên bố kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thay đổi kế hoạch áp thuế đối với các dòng xe ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế mới của khối.

Tình trạng vô gia cư đang gia tăng ở các thành phố lớn của Argentina sau khi những cải cách kinh tế cứng rắn của chính phủ mới được ban hành.