Israel kiểm soát toàn bộ biên giới Gaza và Ai Cập

Quân đội Israel vừa cho biết đã giành quyền kiểm soát hành lang biên giới quan trọng giữa Gaza và Ai Cập mà Tel Aviv nghi ngờ là tuyến đường buôn lậu vũ khí.

Việc Israel chiếm toàn bộ biên giới Gaza - Ai Cập diễn ra trong bối cảnh cuộc tấn công trên bộ của Israel chống lại lực lượng Hamas ở thành phố biên giới Rafah ngày càng gia tăng.

Một phát ngôn viên quân sự cho biết khoảng 20 đường hầm đã được tìm thấy trong khu vực hành lang biên giới Gaza - Ai Cập. Ai Cập đã bác bỏ tuyên bố trên và cho rằng Israel sử dụng cáo buộc về các đường hầm nằm dưới hành lang biên giới để che đậy cho cuộc tấn công Rafah của mình.

Quân đội Israel vừa giành quyền kiểm soát hành lang biên giới quan trọng giữa Gaza và Ai Cập.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp vào ngày 3/6 để đàm phán khẩn cấp sau khi quân đội Israel trong tuần này tấn công vào một trại tị nạn ở Rafah, gây hỏa hoạn nghiêm trọng. Các quan chức Gaza cho biết vụ không kích đã khiến hơn 50 người tử vong và làm bị thương khoảng 250 người.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên tiếng phản đối vụ tấn công chết người của Israel, yêu cầu "nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt". Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết cuộc chiến có thể tiếp diễn cho đến cuối năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã diễn tập phóng tên lửa điện tử trong khuôn khổ giai đoạn hai của cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một nhóm tàu Hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã cập cảng Cuba vào sáng 12/6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến quốc đảo Caribe.

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhóm tên lửa đất đối không số 21 ở Sanitz, Đức và gặp gỡ các binh sĩ Ukraine đang huấn luyện vận hành hệ thống phòng không Patriot.

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.