Israel phát hiện hang động hai nghìn năm tuổi

Các nhà khảo cổ ở miền Bắc Israel đã phát hiện ra một hệ thống rộng lớn dưới lòng đất bao gồm các đường hầm hẹp và những căn phòng lớn, được cho là do người Do Thái đào cách đây gần 2.000 năm.

Theo các nhà khảo cổ, những hang động này có thể được đào từ thời điểm diễn ra cuộc nổi dậy chống lại đế chế La Mã. Hệ thống hang động này là bằng chứng cho thấy các cộng đồng Do Thái đã chuẩn bị để ẩn náu khi quân đoàn La Mã đến dẹp các cuộc nổi dậy gần Jerusalem.

"Một khu phức hợp dưới lòng đất được tạo nên từ nửa đầu thế kỷ thứ 2. Những hang động này nằm ở độ sâu 5m dưới một ngôi làng Do Thái. Có thể nó đã được đào để người dân ẩn náu khi người La Mã đến", ông Uri Berger, nhà khảo cổ học ở Cơ quan cổ vật Israel, cho biết.

Trong quá trình khai quật, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc nhẫn bằng đồng có thể vừa với ngón tay của một đứa trẻ, cùng với một lưỡi dao nhỏ. Nhóm khai quật cho rằng vẫn còn nhiều hang động nữa ở sâu hơn, có thể còn nhiều hiện vật hơn nữa chưa được khám phá, giúp hiểu biết thêm về cuộc sống ở Vùng đất Thánh 2.000 năm trước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở thú San Diego (Mỹ) thông báo chào đón chú thần ưng California non thứ 250 mới chào đời. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng đối với loài chim săn mồi quý hiếm, biểu tượng của nhiều quốc gia Nam Mỹ, đang bên bờ tuyệt chủng.

Mới đây, một bảo tàng tại Đức đã công bố những mẫu xương thuộc về loài voi Deinotherium thời tiền sử đã tuyệt chủng.

Bằng cách đăng cai Hội nghị Đại dương của chúng ta lần thứ 9, Hy Lạp tái khẳng định cam kết chuyển đổi sang "nền kinh tế xanh".

Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 135, hay còn được gọi là Hội chợ Quảng Châu, đã khai mạc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho biết Mỹ muốn ngăn chặn xung đột ở Trung Đông lan rộng, nhưng cam kết sẽ bảo vệ Israel sau cuộc tấn công của Iran nhằm vào đồng minh chủ chốt của Washington.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết bất kỳ hành động nào của Israel chống lại lợi ích của Tehran sẽ phải nhận phản ứng nghiêm khắc chỉ trong vài giây.