Israel phê duyệt kế hoạch tấn công đáp trả Iran

Truyền thông Israel ngày 12/4 đưa tin, quân đội và tình báo nước này đã phê duyệt kế hoạch tấn công vào sâu trong lãnh thổ Iran trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trả đũa từ Iran vào Israel.

Thông tin về việc quân đội và tình báo Israel duyệt kế hoạch tấn công đáp trả vào Iran xuất hiện trong bối cảnh báo giới phương Tây nhận định cuộc tấn công trả đũa của Iran chống Israel chắc chắn diễn ra.

Kịch bản tấn công có thể là đòn tập kích tên lửa tầm xa kết hợp triển khai máy bay không người lái xuất phát từ lãnh thổ Iran, hoặc từ một trong các đồng minh của Iran tại khu vực. Tuy nhiên một số nguồn tin khác khẳng định, Iran chưa phê duyệt kế hoạch tấn công vào Israel, dù các kịch bản tấn công, trong đó có tập kích bằng tên lửa tầm trung, đã được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vạch ra. Trong số các mục tiêu tấn công được Iran xem xét, có các nhà máy lọc nước và trạm nhiên liệu bên trong lãnh thổ Israel. Mỹ và Anh tuyên bố sẽ sát cánh với đồng minh Israel chống lại mối đe dọa tấn công từ Iran. Trong khi đó, Đức cùng nhiều quốc gia kêu gọi các bên hành động trách nhiệm và kiềm chế tối đa, không để căng thẳng leo thang.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát khu định cư Arkhangelskoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Các tay súng của cánh vũ trang Hamas tuyên bố đã bắt giữ binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia ở phía bắc Gaza hôm thứ Bảy (25/5).

Sau một thời gian ngắn tạm dừng đà tiến, quân Nga đã đạt được thành công quan trọng ở Donbass trên các hướng Avdiivka, Kurakhovskoye và Chasov Yar cũng như tại Kharkov.