Israel tấn công Dải Gaza từ cả hai phía Bắc, Nam

Quân đội Israel đã tăng cường tấn công từ phía Bắc cho tới phía Nam Dải Gaza, nhắm đến 120 địa điểm ở thành phố Rafah, các khu vực lân cận Jabaliya và Zeitoun.

Các nguồn tin quân sự cho biết Sư đoàn thiết giáp số 162 của Israel tăng cường oanh tạc ở phía Đông thành phố Rafah và khu vực cửa khẩu Rafah; tấn công các mục tiêu Hamas, bao gồm các bệ phóng tên lửa. Lực lượng biệt kích và bộ binh Israel tấn công Jabaliya trên bộ, trong khi lực lượng không quân tiến hành các cuộc không kích tại đây.

Khoảng 360.000 người đã di tản khỏi thành phố Rafah kể từ khi quân đội Israel ra lệnh sơ tán.

Theo ước tính của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), khoảng 360.000 người đã di tản khỏi thành phố Rafah kể từ khi quân đội Israel ra lệnh sơ tán lần đầu tiên cách đây một tuần. Họ đang di chuyển đến những vùng đất trống, trong đó có cả Al-Mawasi, một dải đất nhỏ ven biển được Israel chỉ định là "khu vực nhân đạo mở rộng”. Tuy nhiên, Hội đồng Tị nạn Na Uy cho biết khu vực này không đảm bảo vệ sinh và nguồn nước cho các gia đình phải di tản, đặt ra nhiều vấn đề đáng báo động đối với sức khỏe của người dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga thông báo lực lượng phòng không nước này đã chặn đợt tấn công bán đảo Crimea trong đêm 19/5 của Ukraine, trong đó có 9 tên lửa ATACMS.

Tổng thống Ukraine đã ký thành luật một dự luật cho phép các tù nhân Ukraine phục vụ trong quân đội để đổi lấy khả năng được tạm tha khi kết thúc nghĩa vụ. Theo các ước tính, biện pháp này có thể cho phép huy động tới 20.000 tù nhân.

Tình hình mặt trận Kharkov xấu đi nhanh chóng tại Volchansk, quân đội nước này đã bị đẩy về cố thủ trong một khu vực vô cùng nhỏ hẹp, có thể sẽ phải đầu hàng trong nay mai.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng của họ đã kiểm soát được làng Starytsia ở khu vực Kharkov, 8 ngày sau khi lực lượng Nga bắt đầu tiến vào khu vực này. Các đơn vị thuộc nhóm tác chiến phía Bắc đã chủ động tiến công, giành kiểm soát ngôi làng và tiến sâu hơn vào hàng phòng thủ của đối phương.

Bộ trưởng nội các chiến tranh của Israel, ông Benny Gantz, yêu cầu Thủ tướng Netanyahu cam kết thực hiện một tầm nhìn đã được thống nhất về cuộc xung đột ở Gaza, bao gồm việc quy định ai có thể quản lý vùng lãnh thổ này sau cuộc chiến với Hamas.

Quân đội Mỹ cho biết, phiến quân Houthi vừa tấn công một tàu chở dầu treo cờ Panama ngoài khơi bờ Biển Đỏ của Yemen bằng một tên lửa chống hạm.