Israel tiếp tục phát động các cuộc tấn công trên khắp Gaza

Máy bay và xe tăng của Israel đã tấn công các khu vực trên khắp Dải Gaza, khi mà Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 19/5, trong bối cảnh Mỹ kêu gọi một chiến dịch quân sự tập trung hơn.

Nhà Trắng cho biết ông Sullivan sẽ gây sức ép với Israel trong việc truy đuổi các chiến binh Hamas một cách có chủ đích hơn chứ không phải bằng một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.

Theo người dân Gaza, các lực lượng Israel đã tiến sâu hơn vào các ngõ hẻm của Jabalia ở miền Bắc Gaza, trong khi quân đội Israel cho biết các hoạt động tại Jabalia - trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn lịch sử của Gaza, là phù hợp nhằm ngăn Hamas thiết lập lại thế gọng kìm tại đây.

Trước cuộc đàm phán ngày 19/5, một quan chức Isreal cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các trợ lý cấp cao của ông sẽ cố gắng đạt được thoả thuận với ông Sullivan về sự cần thiết phải thúc đẩy chiến dịch quân sự tại Rafah.

Trong khi đó, Washington đang quan ngại về hàng trăm nghìn người di tản Palestine đang trú ẩn tại đây, đồng thời yêu cầu không chỉ sơ tán mà còn phải đảm bảo chỗ ở đầy đủ cho những người này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.

Ở Chasov Yar đang diễn ra những trận chiến khốc liệt ở tiểu khu Kanal, trong khi ở phía Đông Chasov Yar, quân Nga đang tiến về trung tâm của tiểu khu này.

Nga thông báo đã kiểm soát Staromaiorske, ngôi làng Ukraine giành được trong cuộc phản công mùa hè năm ngoái ở tỉnh Donetsk.

Ukraine đang cần một kết quả thuận lợi trên chiến trường trước khi bước vào Hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ dự kiến tổ chức cuối tuần này. Vì thế, họ đã dồn mọi nguồn lực để bổ sung quân số, vũ khí cho mặt trận Kharkov.

Nga đã đạt được những thành công trên mặt trận Donetsk nhưng hướng Kharkov còn rất khó khăn. Ukraine đang tập trung mọi nguồn lực để phòng thủ và hướng đến một cuộc phản công ở khu vực này.