Kênh Dài ô nhiễm kéo dài

Theo phản ánh của người dân huyện Gia Lâm, tuyến kênh Như Quỳnh là nơi xả thải của các cơ sản xuất tái chế bao bì, ni long trên địa bàn thôn Minh Khai (Hưng Yên), gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuyến kênh Như Quỳnh, hay còn gọi là kênh Dài là tuyến kênh phục vụ tưới tiêu nông nghiệp.

Thế nhưng hơn 100 mét kênh Dài chảy qua địa phận cầu Trung, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội, gần như không thể lưu thông.

Các loại phế thải từ sản xuất, rác sinh hoạt, xác động vật kết thành mảng lớn cản trở dòng chảy. Nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. Mười năm nay, người dân xã Dương Quang gọi đây là con kênh chết.

Rác thải đổ đầy ở kênh Dài.

Ông Lê Văn May, ở thôn Nam Cầu, xã Dương Quang, bức xúc: “Nước ở đây nhân dân không thể dùng tưới cây được. Tưới cây lúa thì hỏng hẳn. Nhân dân khoan giếng tưới cây”.

Ông Nguyễn Viết Đối, Chủ Tịch UBND xã Dương Quang, cho biết: “Tháng 6/2023, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng để xử lý trước mắt. Với đoạn kênh chưa đầy 100 mét mà vớt đến 25 tấn rác. Tuy nhiên việc này cũng không xử lý được triệt để".

Chung cảnh ngộ với người dân Dương Quang, các hộ dân sống dọc theo con kênh tại xã Kim Sơn và Lệ Chi thuộc huyện Gia Lâm cũng sống khổ vì sự ô nhiễm ngày càng gia tăng.

Nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp không được đáp ứng.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm, cho hay: “Qua theo dõi và lấy mẫu năm 2018 thì kênh được xác định là ô nhiễm nặng. Chúng tôi cũng có văn bản gửi UBND TP và UBND huyện Văn Lâm (Hưng Yên) để kiểm soát nguồn nước chảy vào kênh. Vì chúng tôi cũng không có biện pháp nào khác để xử lý tình trạng ô nhiễm ở đó”.

Tháng 7 năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu các bộ và địa phương liên quan xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Chính phủ đã chỉ đạo, phân công, làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan. Nhưng giải pháp mấu chốt để khắc phục tình trạng này vẫn chưa được thực hiện đến nơi đến chốn là ngăn chặn các nguồn xả rác, nước thải xuống kênh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 23/7, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố khóa 16, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại quận Cầu Giấy.

Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được quận Hai Bà Trưng tổ chức.

Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố quản lý, hàng nghìn hội viên phụ nữ đã được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Tại khu vực ven sông Hồng thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, cán bộ các đoàn thể và nhân dân đã chung tay thu dọn rác thải.

Sáng 23/7, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tỷ lệ biên chế thấp so với quy mô dân số, thiếu nhân viên hành chính đã dẫn đến những khó khăn, bất cập trong quá trình thực thi nhiệm vụ của nhiều địa phương và đơn vị.