Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đã khai mạc tại thành phố Nizhny Novgorod của Liên bang Nga.

Hội nghị thảo luận các vấn đề thời sự theo hướng nỗ lực củng cố chủ nghĩa đa phương trong quan hệ quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, trong năm qua, hợp tác giữa các nước BRICS rất mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả.

Trong tương lai, các nước BRICS cần tận dụng ý nghĩa chiến lược và hiệu quả chính trị của BRICS, xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương mới, có định hướng toàn cầu, cởi mở và toàn diện.

Để đạt được mục tiêu này, các quốc gia cần tăng cường niềm tin vào chủ nghĩa đa phương và vạch ra một kế hoạch chi tiết mới cho sự phát triển toàn cầu, tăng cường quyết tâm duy trì hòa bình và an ninh, tạo động lực mới cho việc giải quyết các thách thức chính trị, từ đó đưa hợp tác giữa các nước thành viên BRICS lên một tầm cao mới.

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới đã khai mạc tại thành phố Nizhny Novgorod của LB Nga. Ảnh: dailynewsegypt.com

Hội nghị dự kiến kéo dài hai ngày, tập trung xem xét triển vọng hợp tác đa diện theo ba định hướng chính: chính trị và an ninh, kinh tế và tài chính, nhân đạo.

Hội nghị cũng sẽ rà soát tình hình thực hiện chỉ thị của nguyên thủ các nước theo tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Johannesburg (Nam Phi) năm 2023, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Kazan (Nga) vào tháng 10 năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các cơ quan cứu hỏa tại California cho biết, năm nay, họ đã chuẩn bị sẵn sàng việc áp dụng các công nghệ cải tiến mới và một đội máy bay tiên tiến để hỗ trợ việc phòng chống cháy rừng.

Bolivia đã triển khai binh sĩ để bảo vệ các trạm nhiên liệu ở thành phố lớn thứ hai của đất nước nhằm ngăn chặn những kẻ buôn lậu xăng dầu.

Singapore đã đóng cửa các bãi biển trên đảo Sentosa ở phía Nam trong ngày 15/6 do một vụ tràn dầu từ một bến tàu gần đó.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ cắt giảm hơn nữa mức thuế doanh nghiệp mà ông đã hạ khi còn đương nhiệm và giảm thuế cho tầng lớp trung lưu nếu ông thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.

Quân đội Mỹ hôm 14/6 thông báo sẽ tạm thời tháo dỡ cảng nổi xây dựng ngoài khơi Gaza và đưa tàu này trở lại Israel.

Hơn 1,5 triệu người Hồi giáo đã tập trung tại thánh địa Mecca ở Ả-rập Xê-út để bắt đầu lễ Hajj. Lễ hành hương năm nay diễn ra trong trong bối cảnh đau buồn khi Israel tiếp tục tấn công dữ dội vào Dải Gaza.