Khi phụ nữ làm nghề bốc vác

Bốc vác vốn là công việc thường dành cho đàn ông, nhưng vì mưu sinh, những người phụ nữ vốn được coi là chân yếu tay mềm cũng chấp nhận làm công việc nặng nhọc này.

Chợ Đồng Xuân - Bắc Qua là khu chợ truyền thống chủ yếu bán buôn bao năm nay, nơi nhận và phân phối hàng hóa đi khắp các tỉnh thành phía Bắc. Công việc bốc vác ở chợ thường vẫn do đội vận chuyển nam của chợ đảm nhiệm. Tuy nhiên, hàng hóa đa dạng, nữ cửu vạn vẫn có công việc của mình.

Bốc vác vốn là công việc thường dành cho đàn ông.
Tại khu chợ buôn bán sầm uất nhất Hà Nội, từ sớm đã tấp nập người.
Những người làm công việc khuân vác ở chợ Đồng Xuân - Bắc Qua chủ yếu ở những vùng ven hoặc các tỉnh gần Hà Nội.
Nhóm nữ cửu vạn ở chợ Đồng Xuân - Bắc Qua có khoảng chục người.
Nhiều người gắn bó với khu chợ này đã vài chục năm.
Mỗi nghề đều có những kỹ thuật riêng. Bốc vác cũng như vậy.
Bốc vác là nghề cần sức khỏe, sức bền và khả năng chịu lực.
Chợ Đồng Xuân có 3 tầng, diện tích hơn 6500 m2, được phân chia thành các khu vực với hơn 2500 gian hàng lớn nhỏ. Chỉ tính riêng tầng 2 và 3, số lượng các gian hàng lên tới 600.
Công việc vất vả nhưng các bà, các chị vẫn gắn bó. Dù thu nhập có ngày nhiều ngày ít thì họ vẫn dành cho nhau những nụ cười và sự chăm sóc, sẻ chia.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

“Gió đưa cành trúc la đà. Tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương. Mịt mù khói tỏa ngàn sương. Nhịp chày Yên Thái mặt gương Tây Hồ.” Những câu ca dao trên đã đi vào tiềm thức của không ít người Hà Nội khi nhắc tới nghề làm giấy dó nổi tiếng một thời của làng Yên Thái.

Ký họa chân dung đã có lịch sử gắn bó với Hồ Gươm từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những người họa sĩ chăm chú bên giá vẽ đã trở thành hình ảnh độc đáo của phố đi bộ Hồ Gươm và tạo ấn tượng khó quên trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Cuối tuần đi chợ cây cảnh Vạn Phúc để mua bán, thưởng ngoạn đã trở thành thói quen của không ít người yêu cây cối ở Hà Nội.

Mùa hè đến, gác lại những bộn bề của cuộc sống, người Hà Nội đến bể bơi cả sáng, trưa, chiều, tối để rèn luyện sức khỏe và làm dịu đi sự bức bối trong những ngày hè nóng nực.

Bốc vác vốn là công việc thường dành cho đàn ông, nhưng vì mưu sinh, những người phụ nữ vốn được coi là chân yếu tay mềm cũng chấp nhận làm công việc nặng nhọc này.

Phố Hoàng Diệu nằm ở quận Ba Đình, Hà Nội, nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, lãng mạn dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng.