Khó đạt mục tiêu GDP 6,5% năm 2024

Mặc dù trong năm 2024 triển vọng kinh tế sáng sủa hơn năm 2023, tuy nhiên với những ảnh hưởng của thế giới và trong nước, triển vọng tăng trưởng GDP chỉ đạt dưới tiệm cận mục tiêu Quốc hội đặt ra.

Thông tin được Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhấn mạnh tại Hội thảo công bố báo cáo kinh tế thường niên Việt Nam 2024 tổ chức sáng 20/6 tại Hà Nội.

Hội thảo công bố báo cáo kinh tế thường niên Việt Nam 2024.

Theo báo cáo VEPR, kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2024 mặc dù vẫn khó khăn nhưng được kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ năm trước nhờ các yếu tố hỗ trợ: giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm; ngành dịch vụ được thúc đẩy mạnh và xuất khẩu tiếp tục phục hồi tích cực; các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế tiếp tục được Chính phủ chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Tuy nhiên, tăng trưởng mục tiêu 6,5% sẽ khó có thể đạt được trong năm 2024 bởi có sự thu hẹp trong khu vực công; cầu tiêu dùng còn yếu cả trong và ngoài nước, tác động tới chi tiêu khu vực tư nhân và tăng trưởng xuất khẩu; tỷ giá rủi ro tăng trong nửa cuối năm 2024 được thúc đẩy rủi ro lạm phát và giảm động lực đầu tư khu vực tư nhân.

Trong trung và dài hạn, VEPR cho rằng cần có thêm các gói tín dụng cho doanh nghiệp để đầu tư sản xuất bền vững, trung hòa các-bon, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng hàm lượng khoa học và công nghệ trong sản xuất kinh doanh; công nghệ xanh, thân thiện môi trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

VN-Index mở cửa phiên chiều với diễn biến giằng co và lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện- khiến cho chỉ số lao dốc không phanh và chìm trong sắc đỏ đến hết phiên.

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) tiếp tục tăng vọt. Mỗi ounce vàng tăng gần 2%, do nhà đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất trong vài tháng tới.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 4, lượng tiền gửi của cá nhân và tổ chức tăng mạnh, trong đó tiền gửi của dân cư tiếp tục lập kỷ lục mới.

Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ, kiến nghị cân nhắc không giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô; đồng thời đề xuất hai phương án thu lệ phí trước bạ.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

6 tháng đầu năm nay, dệt may là một trong số những ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng trong top đầu, với hơn 16 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.