Kho xưởng xây dựng trái phép, mất an toàn vẫn tồn tại

Theo ghi nhận của phóng viên Đài Hà Nội, nhiều nhà xưởng và nhà kho kiên cố được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công do UBND xã quản lý, tại các xã Cự Khê, Bích Hòa của huyện Thanh Oai.

Tại các thôn Mỹ, thôn Khúc Thủy, thôn Cầu thuộc xã Cự Khê,  một loạt công trình nhà xưởng có quy mô hàng nghìn m2 được xây dựng kiên cố hiện đang cho thuê làm kho xưởng sản xuất, kho chứa hàng hóa.

Những công trình này không được kiểm soát về vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ. Được biết, UBND huyện Thanh Oai không cấp giấy phép xây dựng cho các nhà xưởng ốp tôn, nhà tạm.

Một loạt công trình nhà xưởng có quy mô hàng nghìn m2 được xây dựng kiên cố hiện đang cho thuê làm kho xưởng sản xuất, kho chứa hàng hóa.

Công ty TNHH may xuất khẩu DHA có tới gần 300 cán bộ, công nhân. Theo cơ quan chức năng, cả ba dãy nhà xưởng và kho chứa hàng đều không trang bị thiết bị báo cháy và chữa cháy tự động.

Đại diện đơn vị vi phạm đưa ra đủ lý do để biện hộ cho hành vi này. Ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH may xuất khẩu DHA, nói rằng: "Công ty hết thời gian thuê đất nên chưa dám đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mới được thuê lại nên sẽ điều chỉnh sau".

Một số cơ sở đang bị áp dụng đình chỉ hoạt động do không đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ, đã phải cho công nhân nghỉ việc cũng như dừng hoạt động sản xuất.

Một số cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ.

Theo luật, các nhà máy, kho xưởng sản xuất chưa đáp ứng tiêu chuẩn về trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, các công trình vi phạm về xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp đều phải được chính quyền địa phương xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Bích Hoà, cho hay: "Đối với doanh nghiệp đã có quyết định xử phạt hành chính về vi phạm phòng cháy chữa cháy, chúng tôi đang phối hợp công an huyện để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu dừng hoạt động. Để đảm bảo xử lý nghiêm, chúng tôi cũng đề xuất các cơ quan quản lý áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm với các trường hợp không chấp hành để đảm bảo an toàn cho người, tài sản công ty và nhân dân".

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Rạng sáng 18/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, xe khách và xe tải chở hoa quả đã va chạm mạnh đoạn qua ngã tư. Chiếc xe tải mất lái lao lên vỉa hè đâm gãy trụ điện bên đường, còn chiếc xe khách đâm đổ một cây xanh trước nhà dân rồi mới dừng lại.

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, nhiều nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm cho người già và trẻ nhỏ.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sáng 18/7, ông Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người bị đưa ra xét xử về các tội danh tham nhũng trong đại án ngành đăng kiểm. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba tháng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tại địa phận tỉnh Hải Dương.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em. Và cũng là vấn đề cấp bách cần các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngăn chặn.