Không chủ quan với bệnh sốt rét

Liên tục từ đầu năm đến nay, nhiều cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh sốt rét đều có tiền sử trở về từ các quốc gia châu Phi. Điều này cho thấy nguy cơ sốt rét quay trở lại Việt Nam vẫn hiện hữu.

Ngày thế giới phòng chống bệnh sốt rét (25/4) năm nay mang thông điệp "Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam", nhằm tăng cường sự tiếp cận các dịch vụ y tế để phòng chống bệnh sốt rét.

Bệnh nhân vừa trở về Việt Nam sau một thời gian làm việc tại châu Phi.

Trở về Việt Nam sau một thời gian làm việc tại châu Phi, hai bệnh nhân nhập viện Đặng Văn Ngữ, Hà Nội, trong tình trạng có cơn rét run, ớn lạnh, đau đầu (Bệnh viện Đặng Văn Ngữ là bệnh viện đầu ngành trực thuộc Việt Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương). Xét nghiệm cho kết quả dương tính với ký sinh trùng sốt rét Falci. Trước đó, cả hai bệnh nhân cũng từng mắc sốt rét nhiều lần.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 130 ca sốt rét, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Ngoài các ca trở về từ châu Phi, việc giám sát tại vùng lưu hành sốt rét vẫn khó khăn. Nguyên nhân được cho là khu vực rừng núi và quản lý dân di biến động còn phức tạp. Thêm nữa, đang có hiện tượng muỗi kháng hóa chất.

Hiện nay, việc chẩn đoán xét nghiệm ở tuyến cơ sở gặp khó khăn do không có điểm kính hiển vi hoặc có kính nhưng xét nghiệm viên lâu ngày không nhìn thấy ký sinh trùng sốt rét nên kỹ năng phát hiện giảm dần.

Vì vậy, để loại trừ được bệnh sốt rét, tất cả các ca bệnh, ổ bệnh phải được điều tra, xét nghiệm chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và xử lý muỗi bằng phun tồn lưu, tẩm màn hóa chất và truyền thông cho người dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh tim mạch là nguyên nhân dẫn đến 40% số ca tử vong ở châu Âu, tương đương với 10.000 ca tử vong/ngày.

"Huyết áp trên 140/90, đừng “lười” hỏi bác sĩ" - đó là thông điệp được đưa ra tại lễ phát động chương trình Tháng 5 kiểm soát huyết áp, sinh hoạt khoa học, những cập nhật quan trọng về tăng huyết áp do Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tổ chức.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt các vaccine ngừa sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 từ ngày 15/5.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2461gửi các sở y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19.

Ngày 15/5, thông tin từ Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, sức khoẻ của các công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm đã cơ bản ổn định, không có bệnh nhân nặng. Tình hình vẫn trong tầm kiểm soát của ngành y tế địa phương.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, trong đó, chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản lý.