Không để tử vong vì bệnh dại tại Hà Nội

Tại Hà Nội, hai năm qua, mỗi năm, có khoảng từ 10 đến 20 nghìn người bị chó cắn, trong đó gần 15% là chó nghi dại. Được tiêm phòng dại kịp thời nên tất cả các nạn nhân bị chó dại cắn hiện sức khỏe đều bình thường. Đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì bệnh dại.

Theo Bộ Y tế, bệnh dại đang có xu hướng gia tăng đột biến. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 24 ca tử vong tại 17 tỉnh, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, các ca bệnh gần đây có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10 - 15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần thần kinh trung ương.

Theo số liệu thống kê tại Hà Nội, hai năm qua, mỗi năm có khoảng từ 10 đến 20 nghìn người bị chó cắn, trong đó gần 15% là chó nghi dại. Đáng lưu ý năm 2023, huyện Mê Linh đã ghi nhận hai ổ dịch chó dại cắn ở xã Mễ Linh và xã Tráng Việt. Tháng 1/2024, huyện Sóc Sơn lại ghi nhận hai ổ dịch chó dại xã Minh Trí và xã Hồng Kỳ. Vì được tiêm phòng dại kịp thời nên tất cả các trường hợp bị chó dại cắn sức khỏe đều bình thường. Đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì bệnh dại.

Theo số liệu thống kê tại Hà Nội, hai năm qua, mỗi năm có khoảng từ 10 đến 20 nghìn người bị chó cắn

Mới đây, một hình ảnh kinh hoàng vừa được người dân ghi lại khi một con chó hoang dại đã cắn hai trẻ nhỏ và một người lớn ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Sau khi cắn người, con chó này lại cắn tiếp đàn chó ở địa phương và bị người dân đập chết ngay sau đó.

Bé gái 4 tuổi chơi ngoài đường bị chó dại cắn vào mặt và chân đã được tiêm phòng dại và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương. Đến nay, sức khỏe của bé đã ổn định và khuôn mặt trở lại bình thường.

Chị Nguyễn Thị Nhật Lệ (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết: "Qua đây, gia đình chúng tôi cũng ý thức được hơn về việc quan tâm đến trẻ nhỏ, không cho chơi chạy ngoài đường và cũng mong muốn người dân nuôi chó cần rọ mõm và tiêm phòng cho chó, mèo."

                                       Nhờ được tiêm phòng và điều trị kịp thời, sức khoẻ của bé gái đã dần ổn định

Cả hai trẻ nhỏ và một người lớn ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh đều bị chó dại cắn nhưng nhờ được tiêm phòng dại và điều trị kịp thời nên sức khỏe đã ổn định.

Ông Đàm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cho biết: "Trước tình hình diễn biến dịch bệnh dại hiện nay, địa phương đã tuyên truyền, yêu cầu nhân dân tiêm phòng cho chó mèo 100% và ký cam kết không thả chó rông ngoài đường."

Để giảm trường hợp tử vong vì bệnh dại, hàng năm, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tiêm phòng vaccine dại cho chó mèo, quản lý đàn chó mèo nuôi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo: tiêm vaccine phòng dại sau khi bị chó dại cắn cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Tiêm trong vòng 6 giờ được xem là tiêm phòng sớm còn tiêm sau 6 giờ được gọi là tiêm phòng muộn. Hà Nội cần chủ động phòng chống bệnh dại, không để tử vong vì bệnh dại do chó, mèo cắn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.

Ngày 11/4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. Hồ Chí Minh vừa cho biết đã điều trị thành công cho một bé gái 4 tuổi người Campuchia mắc sốt xuất huyết nguy kịch. Bệnh nhi sống ở vùng biên giới, được đưa sang Việt Nam cấp cứu, đã vượt cửa tử, dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 118 ca mắc ho gà, không có trường hợp tử vong, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023.