Không được chia lô, bán shophouse tại các cụm công nghiệp

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1188/UBND-KTN về việc tăng cường công tác chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai và đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

UBND Thành phố thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về các thành phần đất, chức năng công trình được phép bố trí trong các cụm công nghiệp.

Theo tiêu chuẩn hiện hành, các thành phần đất bố trí trong cụm công nghiệp bao gồm: Đất xây dựng các công trình giao thông lớn hơn hoặc bằng 10%; đất cây xanh lớn hơn hoặc bằng 10%; đất hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, nước, xử lý nước thải...) lớn hơn hoặc bằng 1%; đất khu sản xuất (nhà máy, xí nghiệp) 65-70%. Đáng lưu ý công trình công cộng phục vụ chung không được phép chia nhỏ các lô dưới dạng nhà ở riêng lẻ, biệt thự, nhà ở liền kề, nhà thương mại liên kề (shophouse).

Các cụm công nghiệp cần tăng cường quản lý quy hoạch

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện đảm bảo, tránh tình trạng phân lô, chia nhỏ và lợi dụng chia lô, bán nền, sử dụng đất sai mục đích tại các ô đất dịch vụ hỗ trợ trong các cụm công nghiệp.

Thời gian qua, Bản tin Nhà đất và Đầu tư cũng đã có thông tin cảnh báo về những chiêu trò rao bán shopphouse tại hai cụm công nghiệp là Kim Bài và Phương Trung thuộc huyện Thanh Oai, dù loại hình này không có trong quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp.

Trước những thủ đoạn tinh vi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt như trên người dân cần cẩn trọng, tuyệt đối không giao dịch nếu nhà đất không có đầy đủ giấy tờ, pháp lý. Ngoài ra cần tìm hiểu thông tin chính thức từ các cơ quan, đơn vị Nhà nước và chủ đầu tư dự án.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Với 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch, việc cấp sổ cho người dân sẽ thực hiện song song cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp cho ý kiến hoàn thiện dự thảo nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Gần 30 năm qua, Thành phố Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới quy hoạch hai bên sông Hồng. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết bài toán đô thị hóa, mà còn tạo ra động lực lớn để Thủ đô phát triển mạnh mẽ.

Tính đến cuối tuần qua, đã có 19 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động từ 0,2-0,5%/năm. Nhiều người đang lo ngại lãi suất cho vay liên quan đến xây dựng, bất động sản vì thế sẽ bị tăng theo.

Dữ liệu từ Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE cho biết, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ghi nhận những kết quả tích cực ngay trong quý đầu tiên của năm 2024.

Tác động lớn nhất đến thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2024 là việc Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm.