Không phải doanh nghiệp nào cũng lãi trong quý II/2024

Khi tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II/2024 phục hồi đáng kể, đã có những doanh nghiệp tiên phong công bố kết quả kinh doanh.

Một trong những doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý II sớm nhất là Công ty cổ phần Đầu tư Cầu đường CII (mã ck: LGC). Doanh thu thuần đạt hơn 614 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ năm trước. Sau khấu trừ, lãi gộp gần 412 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ.

Việc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận trở thành công ty con của doanh nghiệp từ quý 4/2023 (sở hữu 89%) giúp lợi nhuận gộp tăng chủ yếu từ doanh thu thu phí dự án Trung Lương - Mỹ Thuận.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc (mã ck: HKB) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý II/2024 với mức lỗ sau thuế gần 15 tỷ đồng.

Đây là quý thứ 18 liên tiếp công ty báo lỗ. Doanh thu thuần của công ty đạt hơn 1,54 tỷ đồng, tăng gần 5% so với cùng kỳ. Trừ giá vốn, doanh nghiệp lãi gộp 579 triệu đồng, giảm 46% so với cùng kỳ.

Doanh thu hoạt động tài chính chỉ vài trăm nghìn trong khi chi phí lãi vay 2,7 tỷ, chi phí quản lý doanh nghiệp 12,8 tỷ đồng khiến công ty chịu lỗ gần 15 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 14,3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết đang trong giai đoạn tái cơ cấu và sắp xếp lại nguồn vốn tín dụng với các ngân hàng nên chưa đáp ứng đủ nguồn vốn ngắn hạn để phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Thị trường chứng khoán thường phản ứng khá nhạy với thời điểm công bố BCTC quý II/2024.

Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam, cho biết: ''Dự báo thị trường khó tăng mạnh trong thời gian tới, nhưng các ngành nhạy với biến động của nền kinh tế thì sẽ chạy nhanh hơn''.

Thời điểm này, thị trường đang có sự phân hoá mạnh. Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những cổ phiếu không chỉ là tốt mà phải là tốt nhất.

Trong tháng 7 này, nhiều doanh nghiệp niêm yết khác cũng sẽ công bố báo cáo tài chính quý II, các nhà đầu tư đều đang trong trạng thái chờ đợi thêm thông tin để cân nhắc đưa ra quyết định đầu tư tiếp theo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Reuters, Thai Beverage - đơn vị nắm gần gần 53,6% vốn Sabeco, sẽ rút khỏi lĩnh vực bất động sản bằng cách chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong Frasers Property (Singapore) cho TCC Assets theo một thỏa thuận hoán đổi cổ phần.

Sau lùm xùm bỏ thầu gạo giá thấp và nợ tiền lúa của nông dân, mới đây Tập đoàn Lộc Trời đã miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Nguyễn Duy Thuận từ ngày 15/7.

Báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã hé lộ những tín hiệu tích cực, tạo niềm tin cho nhiều nhà đầu tư. Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, quyết liệt để thúc đẩy thị trường. Nhóm cổ phiếu dệt may và bất động sản đang được kỳ vọng.

Tính đến nay, đã có 53 doanh nghiệp đại diện 7,8% tổng giá trị vốn hóa trên cả 3 sàn chứng khoán đã đưa ra ước tính kết quả kinh doanh hoặc công bố báo cáo tài chính cho quý II/2024.

Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay 18/7, giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ. Xăng E5RON92 giảm 179 đồng/lít, giá bán là 22.282 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 258 đồng/lít, giá bán 23.294 đồng/lít.

6 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã xử lý hơn 11.500 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại, khởi tố 175 bị can, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 4.700 tỷ đồng.