Không trục lợi chính sách khi thi hành sớm 4 luật

Thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội đồng tình thi hành sớm 4 luật, nhưng cần đảm bảo, tránh trục lợi chính sách.

Chính phủ đề xuất cho phép 3 luật liên quan thị trường bất động sản là Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản và 2 điều Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 1/8, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội tại kỳ họp hồi tháng 1.

Thảo luận tại tổ về nội dung này, sáng nay 20/6, nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng về thời hạn thi hành sớm 4 luật.

Khẳng định 4 luật này tác động rất lớn đến nền kinh tế cả trước mắt và lâu dài, đại biểu Hoàng Văn Cường - ĐBQH TP. Hà Nội cho rằng, nếu triển khai sớm thì các nút thắt có thể được khơi thông, hiệu quả trước mắt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu không có đủ nghị định đồng bộ thì có thể gây ra một số hậu quả.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị không vì chạy đua tiến độ để đẩy nhanh sớm, mà phải chuẩn bị nghị định đồng bộ để tránh xảy ra hậu quả. Vậy từ nay cho 1/8 có thể hoàn thành các nghị định hay không, đại biểu Hoàng Văn Cường đặt câu hỏi.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ trong sáng nay, 20/6.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Phạm Đức Ấn cho rằng, thực tế cho thấy nhiều địa phương đang chờ đợi luật mới có hiệu lực dẫn đến tình trạng ách tắc. Do vậy đồng tình thi hành sớm 4 luật, nhưng cần đảm bảo, tránh trục lợi chính sách.

Các đại biểu đề nghị, có thể cho phép thực hiện sớm 4 luật nhưng yêu cầu nghị định trước 31/12/2024. Những quy định trong luật mới khi thực hiện không có lợi so với luật cũ thì đối tượng có thể lựa chọn áp dụng theo luật cũ, theo hướng có lợi cho mình.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 6 người Việt tử vong tại một khách sạn ở Bangkok, Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan của bộ đã và đang theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin, xác định nhân thân của các nạn nhân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ khỏi Đảng đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, kỷ luật hàng loạt cán bộ tỉnh An Giang, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, tại Kỳ họp thứ 43.

Theo báo cáo tại hội nghị, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/6/2024 là 196,7 nghìn tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đầu tư công tạo nền tảng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, góp phần khơi thông điểm nghẽn, tạo động lực, không gian phát triển mới; tăng cường liên kết, giảm chi phí logistic; nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, vùng và quốc gia… Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.