Khủng hoảng nước nghiêm trọng tại New Delhi

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng khi nước này trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từ trước đến nay.

Trong cái nắng chói chang của một mùa hè khắc nghiệt ở khu vực Nam Á, hàng dài người dân thủ đô New Delhi của Ấn Độ đứng chờ hàng giờ để có thể lấy nước từ các xe bồn của Chính phủ - nguồn hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh New Delhi đối mặt tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Ông A.P. Singh, người dân Ấn Độ cho biết: "Có người lấy được nước, có người thì không. Đôi khi ở đây xảy ra ẩu đả chỉ vì nước. Nước là thiết yếu cho sự sống. Không có nước thì thật là rắc rối lớn". 

Giới chức New Delhi cho biết sản lượng nước ở thủ đô của Ấn Độ đang giảm liên tục do lượng nước đổ đến sông Yamuna đoạn chảy qua khu vực này ngày càng ít, đồng thời cáo buộc bang lân cận Haryana đã không giải phóng phần nước dành cho New Delhi.

Người dân thủ đô New Delhi đứng chờ hàng giờ đồng hồ để có thể lấy nước từ các xe bồn.

Ngân hàng Thế giới thông tin Ấn Độ là nơi sinh sống của gần 18% dân số thế giới nhưng chỉ sở hữu 4% nguồn tài nguyên nước toàn cầu. 

Lượng nước sẵn có bình quân đầu người của Ấn Độ là khoảng 1.100 m3 - thấp hơn nhiều so với ngưỡng được quốc tế công nhận về tình trạng căng thẳng về nước là 1.700 m3/người và gần đến mức nguy hiểm với ngưỡng khan hiếm nước là 1.000 m3/người. Trong khi đó, lượng nước sẵn có bình quân đầu người trên toàn cầu là 5.500 m3.

Tăng trưởng dân số và phát triển kinh tế đã cùng nhau gây áp lực lên tài nguyên nước tại quốc gia Nam Á này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.