Khủng hoảng nước ở Hy Lạp đe dọa đảo du lịch Naxos

Đảo Naxos của Hy Lạp, một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất ở biển Aegean đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nước nghiêm trọng.

Hầu hết các vùng tại Hy Lạp ít mưa thậm chí không có mưa trong suốt nhiều tháng qua. Trong bối cảnh các hòn đảo đang đón lượng khách du lịch kỷ lục, cuộc khủng hoảng thiếu nước lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lượng nước tại hai hồ chứa chính ở Naxos hiện chỉ ở mức 220.000 mét khối, bằng 1/3 so với năm 2023. Thị trưởng Naxos, Dimitris Lianos cho biết lượng nước thiếu hụt từ hai hồ chứa trong năm 2024 sẽ ở mức 650.000 mét khối.

Các nhà chức trách đã thuê ba đơn vị khử muối di động để xử lý nước biển thành nước uống an toàn, đồng thời cho biết sẽ bù đắp nguồn cung bị thiếu hụt cho các hộ gia đình, khách sạn và hồ bơi.

Tuy nhiên, những người nông dân tại hòn đảo vốn nổi tiếng với các sản phẩm phô mai và khoai tây sẽ không nhận được bất kỳ nguồn nước nào đã qua xử lý trong bối cảnh nước biển xâm nhập ở hạ lưu đã làm ô nhiễm các giếng tưới tiêu quan trọng cho nông nghiệp.

Nước biển xâm nhập ở hạ lưu đã làm ô nhiễm các giếng tưới tiêu quan trọng cho nông nghiệp.

Có hàng triệu khách du lịch đến Hy Lạp mỗi năm, nhưng tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm nhiệt độ cao, lượng mưa thất thường và cháy rừng đang đe dọa đến tương lai động lực kinh tế lớn nhất đất nước.

Các chuyên gia khí hậu lo ngại điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Họ nhận định rằng một khi ảnh hưởng của hạn hán trở nên rõ ràng thì có lẽ đã quá muộn để hành động.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/7, chính quyền thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang điều tra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.