Kiểm toán cung cấp hơn 1.600 hồ sơ liên quan tham nhũng

Trong 5 năm qua, cơ quan kiểm toán đã cung cấp hơn 1.600 hồ sơ, báo cáo, tài liệu liên quan đến tham nhũng cho các cơ quan thanh tra, kiểm tra.

Sáng 5/6, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về công tác kiểm toán. Nhiều nội dung nóng đã được đại biểu đặt câu hỏi với Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước, một số đại biểu đề nghị làm rõ tình trạng chậm trễ trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của kiểm toán Nhà nước.

Bà Ma Thị Thuý, đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đặt câu hỏi: Số tiền kiến nghị chưa thu được nguyên nhân thuộc về đơn vị được kiểm toán chiếm tỷ lệ còn cao (59%), kết quả này cho thấy việc chưa thực hiện nghiêm túc kết luận của đơn vị được kiểm toán. Lý do là không có điều kiện khắc phục, chây ì hay do cơ chế?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ma Thị Thuý, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết: Vẫn còn hơn 67.000 tỷ đồng liên quan đến kết luận kiến nghị kiểm toán chậm được triển khai thực hiện. Lý do thứ nhất thuộc về ý thức trách nhiệm đơn vị chưa tổ chức triển khai, thực hiện. Nguyên nhân khách quan do đơn vị khó khăn về tài chính, phụ thuộc vào hướng dẫn của cấp trên. Thậm chí có những đơn vị được kiến nghị đã giải thể, phá sản, nhưng vẫn phải theo dõi.

Đại biểu Tao Văn Giót (Lai Châu). Ảnh Như Ý/ Tiền Phong.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành kiểm toán Nhà nước thời gian qua cũng được các đại biểu quan tâm chất vấn.

Ông Tao Văn Giót, đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đặt câu hỏi về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành kiểm toán Nhà nước trong thời gian vừa qua được thực hiện như thế nào.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định "Trong 1/4 thế kỷ ngành kiểm toán chúng tôi trong sạch". Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành là nhiệm vụ được quan tâm. Riêng năm 2022 đã rà soát văn bản liên quan đến quy trình kiểm toán để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đề cao vai trò của người đứng đầu, tổ tưởng tổ kiểm toán, đoàn kiểm toán; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của cơ quan thanh tra kiểm toán Nhà nước; xử lý nghiêm những hành vi có hiện tượng tham nhũng, tiêu cực.

Trong 5 năm qua, cơ quan kiểm toán đã cung cấp hơn 1.600 hồ sơ, báo cáo, tài liệu cho các cơ quan thanh tra, kiểm tra nhằm giúp cho các cơ quan chức năng đẩy nhanh, hiệu quả hơn việc điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng tham nhũng, tiêu cực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Sáng nay, 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị của Thành uỷ Hà Nội thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9 khoá XIII và quán triệt, triển khai các văn bản mới của Trung ương.

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chiều 12/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Peru tại Việt Nam Patricia Yolanda Rasez Portocarrero nhân dịp bà nhận nhiệm kỳ công tác mới.

Ngày 12/6, tiếp tục phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Ngày 12/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.