Kiểm tra việc kinh doanh, quản lý thuốc gây nghiện

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố tăng cường việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đúng quy định.

Đây cũng là nhiệm vụ được UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Y tế về việc phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh hoạ: VnEconomy.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc quản lý, cấp phát, bảo quản thuốc bằng cách bố trí kho, khu vực riêng có khóa chắc chắn, có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh; rà soát, hoàn thiện các quy trình thao tác chuẩn theo các văn bản pháp quy, phù hợp với hoạt động thực tế của đơn vị và thực hiện đúng các quy trình đã xây dựng.

Mặt khác, các cơ sở được yêu cầu phải nghiêm túc trong việc lập hồ sơ bệnh án; tuân thủ việc kê đơn thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất theo đúng các quy định về kê đơn thuốc. Đối với trường hợp bệnh nhân ngoại trú sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất với tần suất và số lượng lớn, bệnh viện phải có phương án quản lý, giám sát thuốc cấp, bán ra được sử dụng đúng người, đúng mục đích. Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất và thuốc dạng phối hợp tại các cơ sở kinh doanh, sử dụng trên địa bàn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa tiếp nhận hai bệnh nhân sơ sinh mắc thủy đậu. Điều đáng chú ý là cả hai bé đều bị lây bệnh từ mẹ.

Gia súc nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1 có thể dễ dàng lây truyền sang người hơn so với vật chủ mang mầm bệnh là gia cầm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Để nâng cao chất lượng dân số, công tác sàng lọc trước sinh, sơ sinh đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.